Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vắc xin Covid

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết thông tin này tại cuộc họp báo Chính phủ sáng 4/1/2021. Đây là hợp đồng cụ thể, khả quan nhất trong số 4 nước Việt Nam đàm phán về việc đặt mua vắc xin.

Tại cuộc họp báo, thông tin về kế hoạch năm 2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo tính toán, đến mùa hè năm nay, Việt Nam vẫn chưa thể sản xuất được vắc xin phòng Covid-19 để tiêm đại trà cho người dân nên Chính phủ xác định vẫn phải đặt mua vắc xin từ nước ngoài.

Theo đó, chủ trương, chính sách chung được tiếp tục duy trì trong năm 2021 vẫn là kiên quyết, ưu tiên nhiệm vụ chống dịch Covid-19 vì chỉ một sơ suất khiến dịch lây lan trong nước thì hậu quả sẽ rất lớn. Bộ trưởng lưu ý, cần hết sức cảnh giác, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, khi lượng người Việt về nước, lượng người xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam sẽ tăng mạnh, phức tạp hơn cho công tác kiểm soát.

Theo người phát ngôn Chính phủ, Bộ Y tế đã được giao xây dựng các kế hoạch ứng phó cụ thể để các lực lượng không thể lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Với đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về việc Việt Nam đặt mua vắc xin, lô thuốc đầu tiên sẽ về, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường là người trả lời.

Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vắc xin Covid

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại cuộc họp báo Chính phủ sáng 4/1/2021.

Ông Cường cho biết hiện nay, Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước: Anh, Mỹ, Nga (vắc xin Sputnik V), Trung Quốc về việc mua vắc xin phòng Covid-19 từ các hãng dược của các nước này. Các cuộc đàm phán tiến hành song song, đều có kèm yêu cầu ký thỏa thuận về bảo mật thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay, một số thông tin có thể được công khai là kết quả hợp đồng ký với một công ty của Anh. Cụ thể, Việt Nam đã ký với đối tác này mua vắc xin cho 15 triệu dân, tức khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình sản xuất, cung cấp thỏa thuận, trong quý I, II, II, IV/2021 đều có các lô vắc xin về.

Thông tin khác, với Nga thì Việt Nam đang đàm phán để được chuyển giao quy trình sản xuất vắc xin Sputnik V theo mô hình chuyển giao công nghệ, để một công ty trực thuộc Bộ Y tế có thể trực tiếp sản xuất loại vắc xin này ngay tại Việt Nam.

"Việc đàm phán còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Giá cả thì không chênh nhau nhiều giữa các bên, phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, vận chuyển, tiêm phòng" - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Hơn nữa, vấn đề khác cần cân nhắc là các vắc xin được công bố tại các nước hiện tại đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ, thấp nhất chỉ 65%, cao nhất đến trên 97%, mức trung bình ở khoảng 90%.

Về việc triển khai tiêm phòng cho các đối tượng cụ thể, Thứ trưởng giải thích, vấn đề này liên quan đến các bộ ngành, phải bàn thêm vì đây cũng là việc chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Y tế sẽ xin ý kiến Chính phủ.

Ông Cường khẳng định Bộ Y tế nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ để người Việt sớm có được vắc xin phòng chống Covid-19 hiệu quả.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế đề cập việc, trên thế giới còn có 1 tổ chức "Liên minh vắc vin toàn cầu", hoạt động với cơ chế mua lại vắc xin của một số công ty, cấp cho 90 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hướng này có thể đảm bảo cung cấp lượng vắc xin cho 16% dân số. Đây cũng được xem là một nguồn cung cấp vắc xin quan trọng cho Việt Nam nhưng hiện có khó khăn vì các nước cũng chưa chủ động về việc sản xuất vắc xin nên sớm nhất trong tháng 1/2021 mới có thông tin về kế hoạch.

Phương Thảo

Tags:

dantri

báo điện tử dantri

thời tiết

tin tức

tin nhanh

thể thao

dự báo thời tiết

tin the thao

thể thao 24h

giá vàng hôm nay

tin the gioi

đọc báo

tin moi

giá vàng

thời tiết hôm nay

tin tức online

bóng đ

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.


Thanh niên bị nữ nhân viên massage lừa bán sang Campuchia

- Quen nữ nhân viên massage và tin tưởng người này, một thanh niên đã bị gài bẫy, bán qua biên giới Campuchia cho một cơ sở do người Trung Quốc làm chủ.


Tân Hoa hậu Mai Phương: Học vấn khủng, nhan sắc đời thường nóng bỏng

- Huỳnh Nguyễn Mai Phương được khán giả khen ngợi bởi trình độ học vấn ấn tượng, ngoại hình sáng và nét đẹp tự nhiên, quyến rũ.


Phó Thủ tướng: Học phí phổ thông không tăng và tiến tới phải miễn

Hiện học phí cấp tiểu học đã được miễn. Tiếp theo, chúng ta bàn tới cấp THCS và THPT theo hướng học phí không tăng và miễn nhanh hơn lộ trình nếu có thể.


Ham hàng giá rẻ, hơn 100 người sập bẫy cô gái Hà Nội

- Sau khi thỏa thuận giá cả, đối tượng yêu cầu người mua hàng đặt cọc trước từ 1-10 triệu đồng rồi chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau và mua tiền ảo nhằm che giấu nguồn gốc tiền.


Cách các nước biến rác thải và những thứ bỏ đi thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.


Hoàng Rob tung cánh trong Mùa hè vĩnh cửu

- Tự nhận mình vẫn đang trong giai đoạn "sục sôi ý tưởng", không ngạc nhiên khi nghệ sỹ violin Hoàng Rob tiếp tục mang đến cho công chúng một sản phẩm âm nhạc "lạ" và "hiếm".


Barca chia tay cầu thủ thứ mười

Hợp đồng cũ còn hạn đến tháng 6/2023, nhưng Barca cho Puig gia nhập LA Galaxy theo dạng tự do.