Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vắc xin Covid

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết thông tin này tại cuộc họp báo Chính phủ sáng 4/1/2021. Đây là hợp đồng cụ thể, khả quan nhất trong số 4 nước Việt Nam đàm phán về việc đặt mua vắc xin.

Tại cuộc họp báo, thông tin về kế hoạch năm 2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, theo tính toán, đến mùa hè năm nay, Việt Nam vẫn chưa thể sản xuất được vắc xin phòng Covid-19 để tiêm đại trà cho người dân nên Chính phủ xác định vẫn phải đặt mua vắc xin từ nước ngoài.

Theo đó, chủ trương, chính sách chung được tiếp tục duy trì trong năm 2021 vẫn là kiên quyết, ưu tiên nhiệm vụ chống dịch Covid-19 vì chỉ một sơ suất khiến dịch lây lan trong nước thì hậu quả sẽ rất lớn. Bộ trưởng lưu ý, cần hết sức cảnh giác, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, khi lượng người Việt về nước, lượng người xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam sẽ tăng mạnh, phức tạp hơn cho công tác kiểm soát.

Theo người phát ngôn Chính phủ, Bộ Y tế đã được giao xây dựng các kế hoạch ứng phó cụ thể để các lực lượng không thể lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Với đề nghị cung cấp thông tin cụ thể về việc Việt Nam đặt mua vắc xin, lô thuốc đầu tiên sẽ về, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường là người trả lời.

Việt Nam đàm phán mua 30 triệu liều vắc xin Covid

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại cuộc họp báo Chính phủ sáng 4/1/2021.

Ông Cường cho biết hiện nay, Bộ Y tế đang đàm phán với 4 nước: Anh, Mỹ, Nga (vắc xin Sputnik V), Trung Quốc về việc mua vắc xin phòng Covid-19 từ các hãng dược của các nước này. Các cuộc đàm phán tiến hành song song, đều có kèm yêu cầu ký thỏa thuận về bảo mật thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đến nay, một số thông tin có thể được công khai là kết quả hợp đồng ký với một công ty của Anh. Cụ thể, Việt Nam đã ký với đối tác này mua vắc xin cho 15 triệu dân, tức khoảng 30 triệu liều. Theo lộ trình sản xuất, cung cấp thỏa thuận, trong quý I, II, II, IV/2021 đều có các lô vắc xin về.

Thông tin khác, với Nga thì Việt Nam đang đàm phán để được chuyển giao quy trình sản xuất vắc xin Sputnik V theo mô hình chuyển giao công nghệ, để một công ty trực thuộc Bộ Y tế có thể trực tiếp sản xuất loại vắc xin này ngay tại Việt Nam.

"Việc đàm phán còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Giá cả thì không chênh nhau nhiều giữa các bên, phụ thuộc vào điều kiện bảo quản, vận chuyển, tiêm phòng" - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Hơn nữa, vấn đề khác cần cân nhắc là các vắc xin được công bố tại các nước hiện tại đang có sự chênh nhau về hiệu quả bảo vệ, thấp nhất chỉ 65%, cao nhất đến trên 97%, mức trung bình ở khoảng 90%.

Về việc triển khai tiêm phòng cho các đối tượng cụ thể, Thứ trưởng giải thích, vấn đề này liên quan đến các bộ ngành, phải bàn thêm vì đây cũng là việc chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Y tế sẽ xin ý kiến Chính phủ.

Ông Cường khẳng định Bộ Y tế nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ để người Việt sớm có được vắc xin phòng chống Covid-19 hiệu quả.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế đề cập việc, trên thế giới còn có 1 tổ chức "Liên minh vắc vin toàn cầu", hoạt động với cơ chế mua lại vắc xin của một số công ty, cấp cho 90 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hướng này có thể đảm bảo cung cấp lượng vắc xin cho 16% dân số. Đây cũng được xem là một nguồn cung cấp vắc xin quan trọng cho Việt Nam nhưng hiện có khó khăn vì các nước cũng chưa chủ động về việc sản xuất vắc xin nên sớm nhất trong tháng 1/2021 mới có thông tin về kế hoạch.

Phương Thảo

Tags:

dantri

báo điện tử dantri

thời tiết

tin tức

tin nhanh

thể thao

dự báo thời tiết

tin the thao

thể thao 24h

giá vàng hôm nay

tin the gioi

đọc báo

tin moi

giá vàng

thời tiết hôm nay

tin tức online

bóng đ

Tin cùng chuyên mục

5 loại rau củ màu trắng tốt cho sức khỏe của bạn, chớ dại bỏ qua

Những loại thực phẩm màu trắng dưới đây rất tốt cho tim mạch, huyết áp và chống lại quá trình lão hóa.


iPhone 15 chụp ảnh ngược sáng siêu đẹp

Theo Nikkei, Sony sẽ cung ứng cảm biến ảnh hiện đại nhất cho Apple để dùng trong iPhone 15 ra mắt năm sau.


Ai sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng?

Từ 1/7/2023, thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên mức 1,8 triệu đồng/tháng. Vậy những đối tượng nào sẽ được tăng lương.


Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ

Cơ quan vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) hôm nay (28/11) cho biết, tàu vũ trụ Thần Châu 15 của nước này sẽ được phóng vào lúc 11h8 tối mai, từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền.


3 gương mặt 9x mới nổi đã thích đòi hỏi như ngôi sao hạng A

Vấn đề phiên vị luôn trở thành đề tài gây tranh cãi lớn trong các đoàn làm phim. Diễn viên nào được xếp trước, nhắc đến đầu tiên trong bảng phân vai được coi là nhân vật quan trọng nhất. 


Ảnh profile Ngọc Châu: Êkíp chọn một đằng, quốc tế lên một nẻo

Vừa qua, Tổ chức Miss Universe chính thức công bố ảnh profile của dàn thí sinh mùa giải 2022 trên trang chủ cuộc thi.


Phản ứng Võ Tấn Phát khi bị đồng nghiệp lật tung dĩ vãng

Mới đây, Ngọc Phước có bài đăng gây chú ý liên quan Võ Tấn Phát. Theo đó, nữ diễn viên bất ngờ tung bộ ảnh quá khứ của nam đồng nghiệp.


Họa Bì mới bị chê phản cảm vì như phim người lớn

Ngày 19/11, Sohu đưa tin bộ phim Âm Dương Họa Bì lên sóng các nền tảng xem phim trực tuyến ở Trung Quốc. Đây là bản làm lại mới nhất của Họa Bì - tác phẩm kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ. Phim do người đẹp Đỗ Vũ Thần, Lý Mục Vân, Clara đóng chính.