Ứng viên bộ trưởng thương mại Mỹ ủng hộ rắn với Trung Quốc

Ứng viên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử cho vị trí bộ trưởng thương mại Gina Raimondo tuyên bố bà sẽ sử dụng đòn thuế quan trừng phạt và các hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc.

Ứng viên bộ trưởng thương mại Mỹ ủng hộ rắn với Trung Quốc

Bà Gina Raimondo (Ảnh: Business Insider)

Trong phiên điều trần trước Thượng viện hôm 26/1, bà Raimondo - người đang là thống đốc bang Rhode Island - đã cáo buộc các hành vi của Trung Quốc là "phản cạnh tranh, gây tổn hại cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ, cưỡng ép…".

Bà Raimondo tuyên bố, bà dự định sử dụng các công cụ như "danh sách thực thể" hoặc đòn thuế quan, thuế đối kháng "đến mức tối đa có thể" với Trung Quốc.

Wilbur Ross, cựu bộ trưởng thương mại dưới thời Tổng thống Donald Trump, từng đưa hàng loạt công ty Trung Quốc vào "danh sách thực thể", viện dẫn quan ngại an ninh quốc gia - động thái nhằm ngăn các nhà cung cấp Mỹ bán sản phẩm và công nghệ cho những công ty không được cho phép.

Hàng loạt công ty lớn của Trung Quốc nằm trong danh sách này bao gồm tập đoàn viễn thông Huawei, nhà sản xuất bán dẫn SMIC và công ty sản xuất máy bay không người lái DJI Technology.

Bà Raimondo cho rằng Washington không thể để Trung Quốc xuất hiện ở "cửa sau" của mạng viễn thông 5G Mỹ và gây ảnh hưởng tới an ninh kinh tế hoặc an ninh quốc gia Mỹ.

"Tôi sẽ sử dụng toàn bộ công cụ mình có ở mức tối đa có thể để bảo vệ người Mỹ và mạng viễn thông khỏi sự can thiệp của Trung Quốc hoặc bất kỳ hình thức gây ảnh hưởng "cửa sau" nào vào mạng lưới của chúng ta và đó là Huawei, ZTE hoặc bất kỳ công ty nào khác", bà Raimondo nói.

Những phát ngôn từ các thành viên nội các do tân Tổng thống Biden lựa chọn trong gần 1 tuần qua cho thấy chính quyền của ông có quan điểm rằng Bắc Kinh có thể gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Ngày 26/1, ông Antony Blinken đã được Thượng viện phê chuẩn Ngoại trưởng, sau phiên điều trần của bà Raimondo. Tuần trước, ông Blinken tuyên bố đồng ý với cựu Tổng thống Trump về "cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc", nhưng không đồng ý về cách thức chính quyền Trump thực hiện các động thái với Bắc Kinh.

Đức HoàngTheo SCMP

Tin cùng chuyên mục

'Chống dịch quá mức gây khó cho nông sản Hải Dương'

Việc hạn chế lưu thông hàng hóa không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp Hải Dương, mà còn gây tác hại lâu dài cho nền kinh tế.


Ông Lê Hải Trà giữ chức Tổng giám đốc HoSE

Ông Lê Hải Trà, thành viên phụ trách Hội đồng quản trị HoSE vừa được bổ nhiệm vào vị trí tổng giám đốc.


Nước sông Hồng chuyển màu trong xanh

Lào CaiNước sông Hồng dần chuyển màu, ở gần bờ có thể quan sát được đáy do nước trong vắt khác với bình thường.


4 khung giờ vàng uống nước gạo lứt rang giúp giảm cân, ngăn ngừa lão hóa, tốt cho bệnh tiểu đường

Nếu bạn muốn uống nước gạo lứt rang giảm cân đừng quên uống vào những khung giờ này nhé.


Xử phạt 10 triệu đồng nữ giáo viên về Hải Dương nhưng khai báo đi Hà Nội

UBND quận Lê Chân, TP Hải Phòng vừa xử phạt vi phạm hành chính với mức 10 triệu đồng đối với nữ giáo viên có hành vi khai báo y tế không trung thực.


Tóc Tiên khoe ảnh dạo phố xinh tươi ai cũng đoán phó nháy là ông xã, nào ngờ sự thật khiến fan ngã ngửa

Tóc Tiên khoe ảnh dạo phố mùng 1 Tết, tưởng Hoàng Touliver hóa giải được lời nguyền dìm vợ, ai dè chính chủ phải vào đính chính.


Hoài Linh thu hoạch rau quả

TP HCMDanh hài Hoài Linh hái khổ qua, đu đủ cho bữa cơm trong khuôn viên nhà thờ tổ sân khấu ở quận 9, hôm 18/2.Hoài Linh thu hoạch rau củ trong nhà thờ tổ mùng 7 Tết. Video: Hoài Linh Official.


28.000 người từ Hải Dương về Hà Nội

Đến chiều 18/2, Hà Nội rà soát được 28.000 người từ Hải Dương trở về, ở cả 30 quận huyện, đông nhất là Hoàng Mai 3.800, Long Biên 2.400.