29/11/2022 08:24

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ

 

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F sẽ đưa tàu vũ trụ Thần Châu lên trạm vũ trụ. Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, tàu vũ trụ Thần Châu 15 sẽ đưa ba phi hành gia Fei Junlong, Deng Qingming, Zhang Lu lên trạm vũ trụ của nước này. Trợ lý giám đốc CMSA Ji Qiming cho biết trong một cuộc họp báo rằng, Fei sẽ là chỉ huy. Nhóm các phi hành gia này sẽ ở trên quỹ đạo trong khoảng 6 tháng.

Ông Ji nói thêm, vụ phóng sẽ được thực hiện với tên lửa đẩy Trường Chinh 2F. Sau khi vào quỹ đạo, tàu vũ trụ Thần Châu 15 sẽ cập bến nhanh chóng và tự động với cổng trước của mô đun lõi của trạm vũ trụ Thiên Hà. Trạm vũ trụ sau đó sẽ được mở rộng thành cấu hình lớn nhất với 3 mô đun và ba tàu vũ trụ, có tổng khối lượng gần 100 tấn.

Trong thời gian ở trên quỹ đạo, phi hành đoàn Thần Châu 15 sẽ chứng kiến sự xuất hiện của tàu chở hàng Thiên Châu 6 và tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 16. Phi hành đoàn Thần Châu 15 sẽ có buổi bàn giao công việc với phi hành đoàn Thần Châu 16 trên quỹ đạo. Theo kế hoạch, phi hành đoàn Thần Châu 15 sẽ trở lại trái đất vào tháng 5/2023.

Ông Ji cũng cho biết: "Hiện thời, tổ hợp trạm vũ trụ đang ở trạng thái ổn định với tất cả các thiết bị hoạt động tốt, sẵn sàng cho việc gặp và cập bến của tàu Thần Châu 15... Phi hành đoàn Thần Châu 15 đều có sức khỏe tốt. Chất lượng sản phẩm của tàu vũ trụ Thần Châu 15 và tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đang được kiểm soát. Cơ sở vật chất và thiết bị của hệ thống mặt đất đang hoạt động tốt, tất cả các công việc chuẩn bị cho vụ phóng đều theo thứ tự".

Phi hành đoàn Thần Châu 14 sẽ hoàn thành việc bàn giao công việc trên quỹ đạo trong một tuần, sau đó quay trở lại bãi đáp ở Khu tự trị Nội Mông phía bắc Trung Quốc.

Tags:

Trung Quốc

tàu vũ trụ Trung Quốc

Thần Châu 15

tàu vũ trụ Thần Châu 15

Tin cùng chuyên mục