Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ

 

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F sẽ đưa tàu vũ trụ Thần Châu lên trạm vũ trụ. Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, tàu vũ trụ Thần Châu 15 sẽ đưa ba phi hành gia Fei Junlong, Deng Qingming, Zhang Lu lên trạm vũ trụ của nước này. Trợ lý giám đốc CMSA Ji Qiming cho biết trong một cuộc họp báo rằng, Fei sẽ là chỉ huy. Nhóm các phi hành gia này sẽ ở trên quỹ đạo trong khoảng 6 tháng.

Ông Ji nói thêm, vụ phóng sẽ được thực hiện với tên lửa đẩy Trường Chinh 2F. Sau khi vào quỹ đạo, tàu vũ trụ Thần Châu 15 sẽ cập bến nhanh chóng và tự động với cổng trước của mô đun lõi của trạm vũ trụ Thiên Hà. Trạm vũ trụ sau đó sẽ được mở rộng thành cấu hình lớn nhất với 3 mô đun và ba tàu vũ trụ, có tổng khối lượng gần 100 tấn.

Trong thời gian ở trên quỹ đạo, phi hành đoàn Thần Châu 15 sẽ chứng kiến sự xuất hiện của tàu chở hàng Thiên Châu 6 và tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 16. Phi hành đoàn Thần Châu 15 sẽ có buổi bàn giao công việc với phi hành đoàn Thần Châu 16 trên quỹ đạo. Theo kế hoạch, phi hành đoàn Thần Châu 15 sẽ trở lại trái đất vào tháng 5/2023.

Ông Ji cũng cho biết: "Hiện thời, tổ hợp trạm vũ trụ đang ở trạng thái ổn định với tất cả các thiết bị hoạt động tốt, sẵn sàng cho việc gặp và cập bến của tàu Thần Châu 15... Phi hành đoàn Thần Châu 15 đều có sức khỏe tốt. Chất lượng sản phẩm của tàu vũ trụ Thần Châu 15 và tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đang được kiểm soát. Cơ sở vật chất và thiết bị của hệ thống mặt đất đang hoạt động tốt, tất cả các công việc chuẩn bị cho vụ phóng đều theo thứ tự".

Phi hành đoàn Thần Châu 14 sẽ hoàn thành việc bàn giao công việc trên quỹ đạo trong một tuần, sau đó quay trở lại bãi đáp ở Khu tự trị Nội Mông phía bắc Trung Quốc.

Tags:

Trung Quốc

tàu vũ trụ Trung Quốc

Thần Châu 15

tàu vũ trụ Thần Châu 15

Tin cùng chuyên mục

Lệ Quyên nói về bạn trai kém 12 tuổi: Tôi sẽ hết mình với tình yêu đó

Ca sĩ Lệ Quyên giữ năng lượng tích cực, hài lòng với cuộc sống hiện tại và khẳng định cô đang hạnh phúc trong tình yêu.


Diễn viên Công Võ: Hôn nhân đổ vỡ, từng làm lơ xe kiếm sống

Thường vao vai giang hồ bặm trợn trên phim, ít ai biết Công Võ ngoài đời cũng từng bỏ học, làm lơ xe từ năm 14 tuổi.


Nhan sắc của sao phim người lớn trúng sét ái tình với Hà Gia Kính

Sau nhiều năm, mỹ nhân được mệnh danh là nữ diễn viên phim người lớn đẹp nhất màn ảnh vẫn vô cùng trẻ trung, gợi cảm.


Mận Pu Nhi có gì đặc biệt mà được săn mua hàng đầu?

Mận Pu Nhi - loại mận được mệnh danh ngon hơn cả mận hậu - đang đổ bộ chợ Hà Nội. Loại mận được trồng duy nhất trên 1 quả núi ở Sơn La này được chị em đua nhau chốt đơn mua ăn.


Nơi giấc mơ tìm về tập 5: Người yêu Gia An đòi đánh ghen

Trong "Nơi giấc mơ tìm về" tập 5, sau khi chia tay Gia An, Mai Anh không cam lòng muốn đánh ghen cô gái chen vào mối quan hệ của mình.


Heidi Klum bị chiếc váy hở bạo phản chủ khi tạo dáng ở Cannes 2023

Chọn chiếc váy màu vàng cut out vô cùng sexy tới Cannes, Heidi Klum không ngờ trong lúc cô tạo dáng đã vô tình để lộ điểm nhạy cảm trên cơ thể trước hàng trăm ống kính.


Quay cuồng với khoản nợ 6,5 triệu USD, Lý Á Bằng thừa nhận có lỗi với vợ

Tháng 4 vừa rồi, tờ China News đưa tin, Tòa án quận Triều Dương, Bắc Kinh (Trung Quốc) ra lệnh cưỡng chế nam diễn viên Lý Á Bằng và anh trai Lý Á Vĩ do chậm thanh toán khoản nợ hơn 40 triệu NDT (hơn 6,5 triệu USD) cho nhà đầu tư.


Tô Dũng: ‘Chạnh lòng một chút khi bị so sánh với Thanh Sơn’

Là bạn thân, đồng môn với diễn viên Thanh Sơn, Tô Dũng 'Cuộc đời vẫn đẹp sao' thấy vui khi bạn mình có những thành công nhất định song có chút chạnh lòng.