Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ

 

Trung Quốc phóng tàu Thần Châu 15 lên trạm vũ trụ

Tên lửa đẩy Trường Chinh 2F sẽ đưa tàu vũ trụ Thần Châu lên trạm vũ trụ. Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã, tàu vũ trụ Thần Châu 15 sẽ đưa ba phi hành gia Fei Junlong, Deng Qingming, Zhang Lu lên trạm vũ trụ của nước này. Trợ lý giám đốc CMSA Ji Qiming cho biết trong một cuộc họp báo rằng, Fei sẽ là chỉ huy. Nhóm các phi hành gia này sẽ ở trên quỹ đạo trong khoảng 6 tháng.

Ông Ji nói thêm, vụ phóng sẽ được thực hiện với tên lửa đẩy Trường Chinh 2F. Sau khi vào quỹ đạo, tàu vũ trụ Thần Châu 15 sẽ cập bến nhanh chóng và tự động với cổng trước của mô đun lõi của trạm vũ trụ Thiên Hà. Trạm vũ trụ sau đó sẽ được mở rộng thành cấu hình lớn nhất với 3 mô đun và ba tàu vũ trụ, có tổng khối lượng gần 100 tấn.

Trong thời gian ở trên quỹ đạo, phi hành đoàn Thần Châu 15 sẽ chứng kiến sự xuất hiện của tàu chở hàng Thiên Châu 6 và tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 16. Phi hành đoàn Thần Châu 15 sẽ có buổi bàn giao công việc với phi hành đoàn Thần Châu 16 trên quỹ đạo. Theo kế hoạch, phi hành đoàn Thần Châu 15 sẽ trở lại trái đất vào tháng 5/2023.

Ông Ji cũng cho biết: "Hiện thời, tổ hợp trạm vũ trụ đang ở trạng thái ổn định với tất cả các thiết bị hoạt động tốt, sẵn sàng cho việc gặp và cập bến của tàu Thần Châu 15... Phi hành đoàn Thần Châu 15 đều có sức khỏe tốt. Chất lượng sản phẩm của tàu vũ trụ Thần Châu 15 và tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đang được kiểm soát. Cơ sở vật chất và thiết bị của hệ thống mặt đất đang hoạt động tốt, tất cả các công việc chuẩn bị cho vụ phóng đều theo thứ tự".

Phi hành đoàn Thần Châu 14 sẽ hoàn thành việc bàn giao công việc trên quỹ đạo trong một tuần, sau đó quay trở lại bãi đáp ở Khu tự trị Nội Mông phía bắc Trung Quốc.

Tags:

Trung Quốc

tàu vũ trụ Trung Quốc

Thần Châu 15

tàu vũ trụ Thần Châu 15

Tin cùng chuyên mục

Điều nhắn gửi cuối năm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Năm mới, nhận thức mới tạo ra năng lượng mới, nghĩ ra không gian mới, nghĩ ra nguồn lực mới, làm việc tạo ra kết quả thiết thực - người đứng đầu ngành TT&TT bày tỏ.


Novaland tăng trần, cổ phiếu của Shark Thủy giảm sàn

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực với áp lực bán ra thấp, trong khi sức cầu khá cao. Đa số cổ phiếu trụ cột nhóm VN30 tăng giá, trong đó Novaland tăng trần. Cổ phiếu IBC của Shark Thủy giảm sàn trở lại.


Doanh thu ngoài sức tưởng tượng của 'Avatar 2' sau 3 ngày càn quét toàn cầu

Siêu bom tấn của đạo diễn James Cameron nhanh chóng vào top đầu những bộ phim có doanh thu mở màn cao nhất lịch sử.


Hà Tăng tiết lộ nỗi 'vất vả' khi đi làm đẹp đón Tết mà chị em nào cũng phải gật gù đồng cảm

Hình ảnh của nàng ngọc nữ đình đám khi ra salon thay đổi diện mạo khiến phái đẹp cảm thấy đồng cảm.


Chuyên gia chỉ tác hại khi ‘nói không’ với dầu mỡ trong bữa cơm hàng ngày

Chuyên gia khuyến cáo thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo một cách máy móc, cần trang bị kiến thức để chủ động thay thế nguồn chất béo có hại thành chất béo có lợi thông qua thực phẩm.


Dưỡng da đón Giáng sinh cùng bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện Tennenbi

Giáng sinh đang rộn ràng khắp mọi ngõ phố, trong sắc xanh đỏ đặc trưng của mùa noel ấm áp đang đến. Cùng dưỡng da đón Giáng sinh với bộ sản phẩm Tennenbi để nhanh chóng sở hữu một làn da sáng khỏe cho mùa lễ hội nhộn nhịp nhất trong năm!


Tâm sự của phụ nữ bước qua tuổi 50 lo sợ điều gì nhất ở chồng

Hãy cùng lắng nghe những lời nói thật từ 3 người phụ nữ từng trải, có thể họ sẽ mang đến cho bạn chút cảm hứng về cách chung sống hòa thuận với chồng.


Từ sâu thẳm, sẽ chẳng có ai bảo rằng không nhớ Tết quê

Cho dù cả năm lận đận nhưng khi dắt díu vợ con về quê ăn Tết, cứ hết dốc cầu Tân Đệ chuẩn bị rẽ ngã ba chỗ bụi tre là mọi bon chen nhọc nhằn bỏ lại phía bờ sông. Qua cống Tân Đệ đầu đê, nơi cụ Quán già bên thùng kem đậu xanh ngọt lịm thời xa lắc thì những con dân la cà chúng tôi xao xuyến lắm.