Tổng thống Biden đề cử cố vấn an ninh cấp cao làm Đại sứ tại ASEAN

 

Tổng thống Biden đề cử cố vấn an ninh cấp cao làm Đại sứ tại ASEAN

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ tại thủ đô Washington ngày 13/5 (Ảnh: Reuters).

SCMP đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Yohannes Abraham, chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia thuộc Nhà Trắng, làm Đại sứ Mỹ tại ASEAN.

Quyết định này được đưa ra sau khi ông Biden có cuộcđối thoại với các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ vừa được tổ chức tại thủ đô Washington D.C.

Việc đề cử một cố vấn an ninh quốc gia cấp cao làm Đại sứ tại ASEAN cho thấy những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden trong việc nâng tầm quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á. Trong bài phát biểu gần đây trước các nhà lãnh đạo ASEAN tại Bộ Ngoại giao, Tổng thống Biden đã nhấn mạnh rằng việc tăng cường mối quan hệ của Mỹ với ASEAN là "trọng tâm" trong chính sách đối ngoại của ông.

Tổng thống Biden đã mô tả ông Abraham là một trong những cố vấn thân cận nhất. "Tôi có hơi bận tâm về việc ông ý sẽ rời đi. Ông ấy rất hiểu tôi", ông Biden nhận xét về cố vấn thân cận của mình. "Tôi tin tưởng ông Abraham là một người vô cùng thông thái, ông ấy sẽ đại diện cho tiếng nói của tôi và của chính quyền", ông Biden nói thêm.

Tổng thống Biden đề cử cố vấn an ninh cấp cao làm Đại sứ tại ASEAN

Ông Yohannes Abraham - người vừa được đề cử làm Đại sứ Mỹ tại ASEAN (Ảnh: White House).

Trước đó, hôm 12/5, Nhà Trắng cũng đã ra tuyên bố về gói viện trợ trị giá 150 triệu USD cho các quốc gia thành viên của ASEAN để thúc đẩy nỗ lực của khối trong việc ứng phó biến đổi khí hậu, xây dựng cở sở vật chất trong lĩnh vực y tế công cộng, và nâng cao năng lực hàng hải.

Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đã có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo ASEAN. Tại đây, bà tuyên bố: "Mỹ và ASEAN cùng chia sẻ tầm nhìn về khu vực này và sẽ cùng nhau bảo vệ trước các mối đe dọa nhằm vào các quy tắc và chuẩn mực quốc tế. Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác trong việc bảo vệ trật tự dựa trên các quy tắc tự do hàng hải và theo luật pháp quốc tế".

Tổng thống Biden đã tăng cường cải thiện quan hệ với các quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong nhiệm kỳ của mình. "Một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở, ổn định, thịnh vượng, mạnh mẽ và an toàn là những gì chúng ta đang tìm kiếm", ông Biden nhấn mạnh.

Về phần ông Yohannes Abraham, ông được xem là một trong những cố vấn chính trị và an ninh quốc gia thân cận nhất của cả cựu Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Joe Biden. Tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị tại Đại học Yale, ông Abraham cũng có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Harvard.

Trước khi trở thành giám đốc điều hành cho chiến dịch chuyển giao quyền lực của Tổng thống Biden, ông Abraham từng là giảng viên ngành chính sách công tại Trường Hành chính công Kennedy trực thuộc Đại học Harvard.

Theo SCMP

Đọc nhiều trong Thế giới

Tổng thống Biden đề cử cố vấn an ninh cấp cao làm Đại sứ tại ASEAN

Tags:

Đọc báo

báo điện tử dantri

Thế giới

Tin cùng chuyên mục