Sự 'phục thù' của chàng trai 'vàng' Tin học văn phòng thế giới

 

Nguyễn Duy Phong, sinh viên năm 2 ngành Khoa học máy tính, Đại học Bách Khoa Hà Nội, vừa trở thành nhà vô địch mới bộ môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019 tại cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 (MOS World Championship 2022 - MOSWC).

"Em không nghĩ mình có thể đạt huy chương vàng vì không hài lòng với bài thi của mình", Phong chia sẻ hôm 30/7, một ngày sau khi trở về từ Mỹ.

Sự 'phục thù' của chàng trai 'vàng' Tin học văn phòng thế giới

Nguyễn Duy Phong, sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong ngày lên đường đi Mỹ hôm 23/7 dự thi Tin học văn phòng thế giới 2022. Ảnh: IIG Việt Nam

Cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2022 được tổ chức tại California, Mỹ, trong bốn ngày 24-27/7 với sự tham gia của hơn 100 thí sinh đại diện cho hơn 40 quốc gia. Sáu môn thi tổ chức tranh tài gồm: Microsoft Word, Excel, PowerPoint 2016 và Microsoft Word, Excel, PowerPoint 365 Apps & 2019.

Đoàn MOS Việt Nam gồm sáu thành viên tham dự các nội dung khác nhau. Bốn trong số sáu thí sinh giành được huy chương, trong đó Nguyễn Duy Phong và Bùi Công Minh có thành tích cao nhất tại các bộ môn Microsoft Excel 365 Apps & 2019 và Microsoft PowerPoint 2016. Đây là thành tích tốt nhất của đội tuyển MOS Việt Nam trong 13 năm trở lại đây.

"Nghe tên mình được xướng lên, em bật khỏi ghế, ôm chầm lấy mọi người và hò reo trong sung sướng", Phong kể lại khoảnh khắc công bố huy chương vàng sáng 27/7 tại Mỹ. Ban tổ chức công bố lần lượt giải đồng và bạc, cuối cùng mới đến vàng.

Bước lên sân khấu với lá cờ Việt Nam, trong lòng Phong trào dâng niềm tự hào "Em vô cùng vui sướng. Em chưa bao giờ nghĩ có thể đạt được thành tích cao như vậy", Phong nói.

Bà Cao Thu Bình, trưởng phòng phát triển dự án, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, phụ trách đoàn MOS Việt Nam dự MOSWC 2022, cho hay, Phong hiền lành, nhút nhát và sống khép kín. Nhưng khi tham gia cuộc thi, Phong điềm tĩnh, tự tin.

"Trong lễ trao giải vòng chung kết quốc gia Tin học văn phòng ngày 19/7 tại Hải Phòng, Phong và các thành viên khác đã hứa mang lại thành tích cho đội tuyển Việt Nam. Cuối cùng, các em đã thực hiện được lời hứa", bà Bình nói và cho rằng kết quả năm nay của đội là một "kỳ tích".

Phong biết đến cuộc thi Tin học văn phòng từ năm lớp 7, tuy nhiên, thời điểm đó, do kinh tế và thủ tục chưa thuận tiện nên em chưa thể tiếp cận sâu. Đầu năm lớp 10, khi nhà trường thành lập đội tuyển dự cuộc thi Tin học văn phòng, Phong tham gia nhưng bị loại ở vòng loại quốc gia.

"Khi biết kết quả, em không nản chí mà lấy đó là động lực ôn thi, theo đuổi đam mê", Phong kể.

Ban đầu, Phong thích PowerPoint nhưng sau đó nhiều lần thay đổi định hướng và cuối cùng chọn Excel để thử thách bản thân. Phong đã đạt giải nhì nội dung Excel 2016 cấp quốc gia năm 2020; giải Nhì PowerPoint 2016 cấp quốc gia năm 2021.

Sự 'phục thù' của chàng trai 'vàng' Tin học văn phòng thế giới

Phong và ông Đoàn Hồng Nam (phải), Chủ tịch IIG Việt Nam, đồng trưởng ban tổ chức cấp quốc gia, tại buổi trao giải ngày 27/7 ở Mỹ. Ảnh: IIG Việt Nam

Phong cho biết kỳ thi tại Mỹ năm nay có một số điểm mới. Ngày thi chia làm hai buổi, sáng và chiều. Phần một buổi sáng, thí sinh phải hoàn thành bài thi Excel trong 50 phút. Phần hai buổi chiều, kéo dài ba tiếng, thí sinh phải hoàn thành báo cáo bằng Excel theo yêu cầu công ty khách hàng do ban tổ chức đưa ra.

Phong dành gần một tiếng để đọc các dữ liệu và tài nguyên mà đề cung cấp ở phần thi sáng tạo buổi chiều và xác định "chìa khóa" chính trong yêu cầu từ khách hàng.

"Em tận dụng 100% thời gian. Khi đã hoàn thành, em kiểm tra lại, tránh mắc lỗi nhỏ", Phong cho hay.

Kết thúc bài thi, Phong không hài lòng do sản phẩm còn cơ bản và chưa bắt mắt. "Em đã có thể làm tốt hơn", nam sinh Đại học Bách Khoa nói.

Sau khi trở về từ cuộc thi, Phong muốn "tập trung vào chuyên ngành Khoa học máy tính tại Đại học Bách Khoa để tích lũy kiến thức chắc chắn, phục vụ cho công việc tương lai".

Duy Phương

Tags:

Tin học văn phòng thế giới

huy chương vàng

Nguyễn Duy Phong

Tin nóng

Tin cùng chuyên mục