06/09/2022 07:31

Sự khắc nghiệt của giải SwissUltra mà Thanh Vũ vừa vô địch

Triathlon có chữ "Tri" là 3, có nghĩa là 3 môn phối hợp, với cự ly Long Distance (hay Full Distance) là bơi 3,86 km, đạp xe 180 km và chạy bộ 42,19 km.

Từ các cự ly cơ bản nói trên, một số nơi còn tổ chức các giải đấu có cự ly gấp nhiều lần cự ly cơ bản. Riêng giải SwissUltra mà Thanh Vũ vừa tham dự và vừa vô địch, tổng quãng đường mà các VĐV phải chinh phục được tăng lên gấp 10: Deca UltraTriathlon.

Sự khắc nghiệt của giải SwissUltra mà Thanh Vũ vừa vô địch

Thanh Vũ thi đấu môn xe đạp tại SwissUltra 2022 (Ảnh: FBNV).

Đúng với tên gọi "Deca", các vận động viên (VĐV) tham dự SwissUltra phải thi đấu gấp 10 lần cự ly Long Distance (hay Full Distance), lặp đi lặp lại theo từng ngày.

Chính vì thế, các VĐV không những phải có kỹ thuật toàn diện để hoàn thành cả 3 môn thi đấu trong từng ngày, mà còn phải có thêm sự bền bỉ để hoàn tất mọi ngày thi đấu của mình, mới được tính kết quả chung cuộc.

Đấy chính là lý do mà trong số 19 VĐV tham dự SwissUltra 2022 (4 nữ), có một VĐV nam không hoàn thành cuộc đua, một VĐV nam bỏ cuộc, 2 VĐV nữ không hoàn thành cuộc đua.

Chính Thanh Vũ cũng lên tiếng về sự khắc nghiệt của cuộc thi: "Tôi chỉ ngủ được một giấc ngắn và ăn rất nhiều bữa nhỏ mỗi ngày".

"Có rất nhiều khó khăn, thậm chí rất nguy hiểm. Cách duy nhất là tận hưởng những điều tồi tệ nhất, yêu quãng đường hơn đích đến. Đạp xe ban đêm khiến chúng tôi rất buồn ngủ. Đạp xe qua sông vào lúc nửa đêm lạnh khủng khiếp.

Sự khắc nghiệt của giải SwissUltra mà Thanh Vũ vừa vô địch

Thanh Vũ hoàn tất quãng đường thi đấu siêu dài (Ảnh: FBNV).

Thật may khi trong suốt cuộc đua, tôi gặp nhiều VĐV ở các nước khác nhau. Chúng tôi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho nhau. Vừa đạp xe, chúng tôi vừa nói chuyện giúp nhau tỉnh táo" - Thanh Vũ nói thêm.

Chế độ dinh dưỡng của các VĐV Triathlon cũng rất nghiêm ngặt, trong quá trình thi đấu, Thanh Vũ sử dụng các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, protein và chất béo.

Các VĐV buộc phải ăn trước khi thực hiện môn bơi, nhưng có thể ăn trong quá trình đạp xe hoặc chạy bộ. Họ uống thêm các thức uống có điện giải hoặc gel năng lượng. Khi đạp xe, tối thiểu mỗi giờ các VĐV uống nửa lít nước điện giải.

Cuối cùng VĐV của Việt Nam hoàn thành cuộc thi với tổng thời gian 328 giờ 27 phút 55 giây (tương đương 13 ngày 16 giờ 27 phút 55 giây), để lên ngôi vô địch nữ, hơn người về nhì Nadine Zacharias (Pháp) gần 1 giờ đồng hồ.

Cụ thể, Thanh Vũ mất 22 giờ 14 phút 17 giây để hoàn thành 38km trong môn bơi, mất 179 giờ 31 phút 49 giây cho 1.800 km đạp xe và mất 124 giờ 50 phút 26 giây cho 422 km chạy bộ.

Tin cùng chuyên mục