Phá đường dây lừa đảo hơn 600 người ở TPHCM

Ngày 28/9, Công an TPHCM đang tạm giữ Nguyễn Hoàng Thạch (29 tuổi, quê Đồng Nai) cùng nhiều người khác để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phá đường dây lừa đảo hơn 600 người ở TPHCM

Nguyễn Hoàng Thạch tại cơ quan công an (Ảnh: A.X.).

Theo thông tin ban đầu, Thạch sử dụng căn cước công dân của một người khác để thuê nhà 3 tầng trên đường Trần Quang Quá, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú.

Tại đây, Thạch sắp xếp cho 82 nhân viên làm việc tại 3 tầng nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Anh ta hướng dẫn các nhân viên giả làm nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho những người có tên trong danh sách đã soạn sẵn để tư vấn cho vay 20-100 triệu đồng với lãi suất 0%.

Nếu đồng ý, khách hàng phải đóng tiền phí bảo hiểm 1,7-3,9 triệu đồng tùy số tiền vay. Nhóm này sẽ lấy thông tin của khách rồi chuyển lại cho Thạch để làm giả hồ sơ đồng ý cho vay vốn của ngân hàng.

Phá đường dây lừa đảo hơn 600 người ở TPHCM

Thạch bố trí tầng 3 để các nhân viên gọi điện mời chào vay tiền lãi suất 0 đồng (Ảnh: A.X.).

Sau đó, nhóm của Thạch sẽ thuê dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hợp đồng giả kèm theo một thẻ ngân hàng giả cho khách, đồng thời nhờ bưu cục thu hộ các khoản tiền phí bảo hiểm. Tiếp đến, Thạch sẽ liên hệ bưu điện lấy số tiền mặt rồi chiếm đoạt.

Sau thời gian theo dõi, chiều 26/9, các trinh sát Công an quận Tân Phú và Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM bất ngờ ập vào căn nhà trên và bắt quả tang Thạch cùng các nhân viên đang thực hiện gọi điện thoại lừa đảo khách hàng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tang vật được nhóm tội phạm sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: điện thoại bàn, máy tính, máy in, giấy ghi chép thông tin bị hại (họ tên, số điện thoại, địa chỉ), danh sách các bị hại đã nộp tiền…

Phá đường dây lừa đảo hơn 600 người ở TPHCM

Tang vật vụ án (Ảnh: A.X.).

Qua thống kê ban đầu, nhóm của Thạch lừa đảo hơn 600 người ở TPHCM với số tiền chiếm đoạt là hơn 1 tỷ đồng.

Những nhân viên được Thạch thuê có nhiệm vụ liên lạc tư vấn dẫn dụ khách; tổng hợp số liệu bị hại, kiểm tra việc khách thanh toán phí bảo hiểm qua bưu điện và được trả lương 8-10 triệu đồng/tháng.

Tin cùng chuyên mục