19/08/2022 09:32

Ông Trump nhận tiền tài trợ tăng vọt sau vụ FBI khám xét tư dinh

Ông Trump nhận tiền tài trợ tăng vọt sau vụ FBI khám xét tư dinh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty).

Washington Post dẫn 2 nguồn thạo tin cho biết, vào tuần trước, ủy ban hành động chính trị (PAC) của ông Trump đã thu được trên 1 triệu USD mỗi ngày, tăng vọt so với trước đó.

Con số này tăng mạnh sau khi PAC đã gửi hơn 100 thư điện tử tới nhóm người ủng hộ của ông Trump để kêu gọi tài trợ sau khi dinh thự của ông ở Mar-a-Lago, Florida bị FBI khám xét hôm 8/8. Động thái này nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra nghi vấn ông Trump có thể đã mang trái phép tài liệu mật ra khỏi Nhà Trắng sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống hồi đầu năm ngoái.

Theo nguồn tin, số tiền tài trợ mà PAC nhận được từ người ủng hộ ông Trump đã vượt mốc 1 triệu USD/ngày trong ít nhất 2 ngày sau ngày 8/8. Trong những tháng gần đây, con số này thường chỉ ở mức trung bình 200.000-300.000 USD/ngày.

Các khoản tài trợ cho ông Trump tiếp tục cao đột biến trong vài ngày và hiện vẫn cao hơn mức trung bình dù đã giảm bớt. Số lượng nhà tài trợ cũng tăng cao hơn bình thường và số tiền tài trợ trung bình cũng tăng.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang cân nhắc việc tuyên bố ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Giới quan sát nhận định, ông Donald Trump dường như đang cố gắng tận dụng vụ việc FBI đột kích vào tư dinh của ông để thúc đẩy một kịch bản có lợi cho chính ông.

Ông Trump và các đồng minh chính trị cho rằng, động thái bất ngờ của FBI là bằng chứng cho việc cựu Tổng thống Mỹ đang trở thành "nạn nhân" trong một chiến lược của phe đối thủ nhằm ngăn ông ra tranh cử 2 năm tới.

Việc số tiền tài trợ tăng vọt cho thấy rằng vị thế của ông Trump trong nhóm cử tri đảng Cộng hòa vẫn khá vững chắc.

Kể từ khi rời Nhà Trắng, ông Trump đã kêu gọi được khoản tài trợ hơn 100 triệu USD, dù nhà cựu lãnh đạo chưa tuyên bố về kế hoạch trở lại cuộc đua vào "ghế nóng" Nhà Trắng năm 2024.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục