Những sai lầm cơ bản khi chế biến rau củ làm mất chất dinh dưỡng, rước độc cho cả nhà

Những thói quen hàng ngày của các bà nội trợ có thể làm hao tổn lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có trong rau xanh.

Để rau xanh quá lâu

Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen tích trữ rau xanh xong tủ lạnh để tiết kiệm thời gian. Việc này tuy tiện lợi nhưng lại làm mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá có trong rau. Rau xanh càng để lâu lượng dinh dưỡng mất đi càng nhiều.

Chẳng hạn như rau cải, rau ngót để ở nhiệt độ 20 độ C trong 1 ngày sẽ hao tổn 84% vitamin C.

Cắt rau xong không nấu ngay

Đa phần các vitamin trong rau đều ở dạng dễ bị biến đổi chất. Do đó, nếu cắt rau không nấu ngay mà để ngoài một thời gian dài, các vitamin sẽ bị oxy hóa.

Gọt vỏ rau củ

Vỏ rau củ chứa tương đối nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Ngoại trừ những loại củ, quả có vỏ cứng không thể ăn, chúng ta nên hạn chế gọt vỏ. Chỉ cần rửa thật sạch rồi đem nấu năn là được.

Những sai lầm cơ bản khi chế biến rau củ làm mất chất dinh dưỡng, rước độc cho cả nhà

Chỉ ăn cái, bỏ nước

Vitamin, khoáng chất trong rau có thể hòa tan trong nước. Do đó, nếu chỉ ăn rau bỏ nước sẽ làm lãng phí một lượng dưỡng chất quý giá.

Cắt rau xong mới rửa

Vitamin có trong rau dễ bị nước cuốn trôi nếu chúng ta cắt rau xong mới rửa. Tốt nhất, bạn nên rửa rau thật sạch rồi mới cắt và đem đi xào nấu ngay để giữ lại tối đa dưỡng chất có trong rau.

Nấu xong không ăn ngay

Sau khi nấu xong, chúng ta nên ăn rau ngay khi còn nóng. Để càng lâu lượng chất dinh dưỡng mất đi càng nhiều.

Ngoài ra, việc để rau ở ngoài lâu có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn, ôi thiu, có hại cho người sử dụng.

Thời gian xào nấu quá lâu

Các vitamin trong rau củ rất dễ bị phân hủy nếu được nấu trong thời gian dài. Vì thế chúng ta không nên nấu rau quá lâu. Tốt nhất, nên xào nấu rau trên ngọn lửa lớn, giúp rau nhanh chín, giữ lại lượng dưỡng chất tốt. Quá trình xào nấu cũng không nên cho quá nhiều nước để giảm thiểu tổn thất vitamin.

Tags:

chế biến rau củ

sai lầm gây hại cho sức khỏe

chăm sóc sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Ứng viên bộ trưởng thương mại Mỹ ủng hộ rắn với Trung Quốc

Ứng viên được Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử cho vị trí bộ trưởng thương mại Gina Raimondo tuyên bố bà sẽ sử dụng đòn thuế quan trừng phạt và các hạn chế xuất khẩu đối với Trung Quốc.


Hai bộ phận rẻ như cho của con lợn nhưng cực kỳ giàu dinh dưỡng, 90% chị em không biết

Đây là những bộ phận quý giá của con lợn nhưng không nhiều người biết.


Toàn cảnh phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Sáng 26/1, trong không khí khẩn trương, nghiêm túc, 1.587 Đại biểu đại diện cho hơn 5 triệu Đảng viên đã tham dự, hoàn thành nhiều nội dung quan trọng trong phiên khai mạc Đại hội Đảng lần thứ XIII.


Tiết lộ bất ngờ về tình bạn giữa sao phim 50 sắc thái và Eddie Redmayne

Ngôi sao từng giành giải Oscar Eddie Redmayne và nam diễn viên chính của phim 50 sắc thái Jamie Dornan từng sống cùng nhau dưới một mái nhà và làm đồ gốm để giết thời gian khi chưa nổi tiế


Diễn viên Hàn qua đời ở tuổi 27

Hàn QuốcNữ diễn viên Song Yoo Jung - đóng "Cầu vồng hoàng kim", "School 2017" - qua đời ở tuổi 27, hôm 23/1.


Bổ nhiệm Viện trưởng VKSND TP Thủ Đức

TP HCMÔng Quách Thanh Giang, 55 tuổi, Viện trưởng VKSND Bình Chánh được bổ nhiệm làm Viện trưởng VKSND TP Thủ Đức thời hạn 5 năm.


Chi tiết các loại pháo hoa được nhà máy của Quân đội đưa ra thị trường

Sẽ có 26 cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm pháo hoa của Nhà máy Z121 (Tổng Cục công nghiệp Quốc phòng). Người dân sẽ được mua 6 loại pháo hoa từ những cửa hàng này.


Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Phong trào thi đua cần bổ ích, tránh hình thức, nhàm chán

- Sáng 10-12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chỉ đạo.