Người đội mũ sừng bò ở Đồi Capitol tuyệt thực trong nhà giam

Jake Angeli, người đội mũ sừng bò bị bắt sau bạo loạn ở Đồi Capitol, không ăn gì vài ngày qua vì nhà giam không cung cấp bữa ăn "hữu cơ".

Jake Angeli, 32 tuổi, ở bang Arizona, tên thật là Jacob Anthony Chansley, đã ra tòa liên bang ở thành phố Phoenix hôm 11/1, sau khi đầu thú với Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) hôm 9/11. Chansley nằm trong đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào gây rối ở Đồi Capitol hôm 6/1, khi các nghị sĩ chuẩn bị xác nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden. Vụ bạo loạn khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát Đồi Capitol.

Người đội mũ sừng bò ở Đồi Capitol tuyệt thực trong nhà giam

Jacob Anthony Chansley (chính giữa) cùng những người ủng hộ Trump xâm nhập tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Gerald Williams, luật sư biện hộ của Chansley, nói với tòa án rằng thân chủ của mình từ chối ăn trong trại giam vì lý do tôn giáo hoặc sức khỏe. Ngoài tòa án, Martha Chansley, mẹ của anh này, giải thích với các phóng viên rằng con trai bà "sẽ bị ốm nếu không được ăn thực phẩm hữu cơ".

"Nó cần được ăn. Tôi thực sự cần nói chuyện với con trai tôi", bà Martha nói.

Thẩm phán Deborah Fine đã hướng dẫn luật sư Williams giải quyết vấn đề ăn uống với văn phòng cảnh sát trưởng Mỹ. "Chansley cần ăn," bà nói.

Chansley bị bắt với cáo buộc cố tình xâm nhập và ở lại trong khu vực cấm trái phép, xâm nhập bạo lực và gây rối trật tự tại Đồi Capitol. Anh thu hút sự chú ý của dư luận trong vụ bạo loạn sau khi được chụp ảnh cởi trần, mặt vẽ màu cờ Mỹ, đội chiếc mũ lông gắn sừng bò đứng ở bàn chủ tọa của Phó tổng thống Mike Pence tại phòng họp Thượng viện Mỹ.

Chansley cho biết mình tới Washington cùng "những người yêu nước" khác từ Arizona theo lời kêu gọi của Trump. Bà Martha bênh vực việc con trai tham gia vào vụ bạo loạn ở nhà quốc hội.

"Phải rất dũng cảm mới trở thành một người yêu nước và đứng lên vì những gì mà bạn tin tưởng. Không phải ai cũng muốn làm người đi đầu", bà nói, mô tả con trai là "một trong những người dịu dàng nhất mà tôi biết".

Người đội mũ sừng bò ở Đồi Capitol tuyệt thực trong nhà giam

Jacob Anthony Chansley tạo dáng tại phòng họp của Thượng viện Mỹ, ngày 6/1. Ảnh:Twitter/stevennelson10.

Khi từ Washington quay về Arizona, Chansley nói với NBC rằng anh không làm gì sai. "Tôi chỉ đi qua một cánh cửa mở", anh nói.

Nhiều người ủng hộ Trump đã nhanh chóng thúc đẩy cáo buộc rằng phong trào cánh tả Antifa và Black Lives Matter (BLM) đứng sau vụ tấn công. Tuy nhiên, Chansley đã lên Twitter tuyên bố anh là "một chiến binh Qanon và kỹ thuật số", "tuần hành cùng cảnh sát và chiến đấu chống lại BLM và Antifa ở Phoenix".

Chansley từng nhiều lần xuất hiện tại các sự kiện ủng hộ Trump ở Phoenix và đội chiếc mũ đầu bò nổi bật.

Người đội mũ sừng bò ở Đồi Capitol tuyệt thực trong nhà giam

Trở lại Thế giớiTrở lại Thế giớiChia sẻ ×

Tags:

Jacob Anthony Chansley

tòa nhà quốc hội Mỹ

bạo loạn

Chính trị xã hội thế giới

Bầu cử Tổng thống Mỹ

Tin

Tin nóng

Tin cùng chuyên mục


Thịt bò rất tốt nhưng ăn thế này thì chỉ rước họa vào thân

Thịt bò rất giàu vitamin B6, protein, kali, magie, kẽm, sắt, vitamin B12,… nhưng nếu kết hợp không đúng, thịt bò sẽ trở thành con dao 2 lưỡi gây hại cho sức khỏe người dùng.


Trình miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Ủy ban Thường vụ trình các đại biểu việc miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng 30/3.


Những vấn đề về pin xe điện người dùng cần biết

Quãng đường di chuyển là mối quan tâm hàng đầu đối với người sở hữu xe điện, cùng với đó là sự suy giảm dung lượng pin theo thời gian.


Đại biểu nhắc Chính phủ 'món nợ' sửa đổi Luật Đất đai

Nhiều đại biểu đề cập đến việc chậm sửa đổi Luật Đất đai, trong khi đây là lĩnh vực đang tồn tại những tiêu cực, chồng chéo, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.


Hot TikToker xinh đẹp, đạt học sinh giỏi suốt 10 năm liền

Hài hước, lầy lội trên các clip là vậy, nhưng trong học tập, hot girl TikTok Phan Thị Kiều Chi lại rất nghiêm túc. Cô nàng được bạn bè nhận xét "như có hai con người khác nhau trong Chi vậy".


Đại biểu viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc kỳ họp cuối Quốc hội khóa XIV

Trước giờ khai mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, các đại biểu Quốc hội từ ba miền đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ miễn nhiệm nhiều chức danh và bầu những người thay thế.


'Thủ tướng được giới thiệu để bầu Chủ tịch nước'

Tại kỳ họp Quốc hội tới đây, "lần đầu tiên đương kim Thủ tướng được giới thiệu để bầu Chủ tịch nước", theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.