Nghiên cứu mới: Omicron tự nhân bản trong đường hô hấp nhanh hơn Delta 70 lần

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Hong Kong (Trung Quốc) công bố ngày 16/12 cho thấy khả năng lây lan của biến thể Omicron thông qua tiếp xúc giữa người với người nhanh theo cấp số nhân.

Nhà virus học Michael Chan Chi-wai và các đồng nghiệp tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) đã tiến hành thí nghiệm với mô phế quản của người bằng cách đưa vào mẫu thử các biến thể Delta, Omicron và một biến thể khác lưu hành năm 2020. Kết quả cho thấy trong 24 giờ, biến thể Omicron nhân lên nhanh hơn gấp 70 lần so với biến thể Delta.

Ông Chan cùng các cộng sự còn tiến hành nhiều thí nghiệm với mô phổi. Điều đáng kinh ngạc là bên trong loại mô này, Omicron nhiễm vào các tế bào kém hiệu quả hơn so với Delta hoặc phiên bản gốc của virus.

Nhà miễn dịch học Wilfredo Garcia-Beltran thuộc Viện Ragon của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho biết, phát hiện trên cho thấy các đột biến của Omicron đã đẩy nhanh quá trình xâm nhập hoặc nhân lên của biến thể này trong mô phế quản.  

Nhà miễn dịch học Marc Veldhoen thuộc Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) lưu ý rằng việc biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn Delta là không tốt, nhất là khi cơ thể không có miễn dịch. Nếu không có khả năng miễn dịch, virus có thể nhanh chóng lan từ phế quản đến phổi và các cơ quan khác, gây nguy cơ bệnh nặng.

Nghiên cứu mới: Omicron tự nhân bản trong đường hô hấp nhanh hơn Delta 70 lần

Hình ảnh kính hiển vi điện tử quét màu cho thấy virus SARS-CoV-2 (các vật thể tròn màu xanh lam) xuất hiện từ các tế bào được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Nguồn: NIAID-RML

Trước đó, nhà khoa học Wilfredo Garcia-Beltran thuộc Viện Ragon của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) và các đồng nghiệp cũng đã phát hiện ra biến thể Omicron lây lan mạnh hơn biến thể Delta. Bằng cách sử dụng virus giả, nhóm nghiên cứu này phát hiện ra rằng protein gai của Omicron giúp biến thể này xâm nhập tế bào tốt hơn protein gai – vùng bám vào tế bào người của virus - của biến thể Delta hoặc chủng virus gốc.

Nhà khoa học Garcia-Beltran cho biết, biến thể Omicron có khả năng lây truyền mạnh gấp 4 lần so với chủng gốc SARS-CoV-2 và gấp 2 lần so với biến thể Delta. Các dữ liệu cho thấy biến thể Omicron có thể lây lan kể cả khi tải lượng virus thấp hơn biến thể Delta và chủng virus gốc.

Ông cũng khuyến nghị các chuyên gia cần phải đo tải lượng virus bên trong đường hô hấp của người bệnh. Với người nhiễm Delta, số hạt virus bên trong đường hô hấp của họ nhiều hơn 1.000 lần so với các biến thể ban đầu.

"Tôi muốn xem lượng virus như thế nào ở người nhiễm Omicron. Lấy mẫu từ những người đã nhiễm bệnh thực sự - đó mới là tiêu chuẩn vàng. Đó mới là nơi hành động", ông Garcia-Beltran nêu quan điểm.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam nhận nhiều giải thưởng du lịch ASEAN 2022

20 địa phương, đơn vị du lịch Việt Nam giành các giải thưởng Khách sạn Xanh, Thành phố Du lịch sạch, địa điểm tổ chức MICE và sản phẩm du lịch bền vững.Nguyễn Trung Huyên khai luôn yêu thương bé gái 3 tuổi nhưng 4 lần ra tay nhẫn tâm

Khi mới bị cảnh sát triệu tập Nguyễn Trung Huyên quanh co, chối tội và khai sống như vợ chồng với chị Nguyễn T.L. (mẹ cháu N.A.) nhưng luôn thương A., không bao giờ làm hại cháu.


Kế hoạch phóng tàu vũ trụ đuổi theo tiểu hành tinh

Các chuyên gia dự định phóng tàu sử dụng công nghệ buồm Mặt Trời đầu năm 2028 để bay đến nghiên cứu tiểu hành tinh 'Oumuamua.


Mách chị 4 cách làm mứt vừa ngon lại có tác dụng giảm ho, long đờm ngày lạnh

Những loại mứt sau đây sẽ giúp bạn giảm ho long đờm trong ngày đông chẳng may bị nhiễm lạnh.


7 sai lầm hầu như ai cũng mắc phải khi đi siêu thị: Đọc để tránh chi tiêu lãng phí, 'tiền mất tật mang'

Một số thói quen khiến bạn lãng phí thời gian và tiền bạc khi đi siêu thị. Chỉ cần điều chỉnh một chút, bạn sẽ tránh được và tiết kiệm một số tiền sẽ có ích trong trường hợp khẩn cấp.


Xót xa chia sẻ cuối cùng của hot girl Đắk Lắk vừa đột ngột qua đời ở tuổi 28

Bạn bè, người thân đến hiện tại vẫn chưa tin nổi trước sự ra đi đột ngột của cô.


Hoa hậu Đặng Thu Thảo tiếp tục bị Hoa hậu Phương Lê vạch mặt cực gắt: 'Bớt ảo tưởng bớt xạo nha em'

Sau khi phát ngôn gây sốc về Đặng Thu Thảo, Hoa hậu Phương Lê tiếp tục đăng đàn vạch mặt đàn em.