Lũng đoạn thị trường chứng khoán, Facebooker Đặng Như Quỳnh nhận 2 năm tù

Chiều 27/10, TAND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đưa ra xét xử bị cáo Đặng Như Quỳnh (42 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bị cáo Quỳnh bị truy tố khung hình phạt 2-7 năm tù, theo khoản 2,Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2022, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook cá nhân mang tên bị cáo, để đăng tải các bài viết do bản thân ông ta soạn hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác.

Thời điểm tháng 4, tài khoản trên có đến hơn 300.000 người theo dõi, các bài viết, bài chia sẻ thu hút lượng lớn tương tác, bình luận, chia sẻ lại.

Ngày 2/4, thông tin về một số cá nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán, bất động sản bị các cơ quan chức năng xử lý sai phạm xuất hiện.

Khi đó, Đặng Như Quỳnh đã tự suy diễn, đăng tải công khai trên Facebook cá nhân bài viết có nội dung ám chỉ cơ quan tố tụng sẽ xử lý hình sự với ông Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Hoàng Minh). Mặc dù, thời điểm trên, VKSND TP xác định cơ quan chức năng không hề đưa ra thông tin liên quan đến trường hợp trên.

Lũng đoạn thị trường chứng khoán, Facebooker Đặng Như Quỳnh nhận 2 năm tù

Đặng Như Quỳnh. (Ảnh: Facebook Đặng Như Quỳnh).

Bài đăng của bị cáo đã thu hút hàng nghìn tài khoản vào tương tác, bình luận và chia sẻ lại. Đến ngày 5/4, cơ quan tố tụng mới công bố thông tin về việc xử lý hình sự đối với ông Đỗ Anh Dũng thì Đặng Như Quỳnh chỉnh sửa bài đăng trước đó, bổ sung thêm nội dung từ phía cơ quan chức năng, để định hướng dư luận là bị cáo biết trước thông tin.

Nhận thấy những bài đăng của mình thu hút được sự quan tâm, bị cáo Quỳnh tiếp tục đăng bài viết "dự báo" về việc ông Nguyễn Văn Tuấn (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Viglacera) bị xộ khám.

Theo cáo buộc của cơ quan tố tụng, trong ngày 6/4, Quỳnh đã đăng tải 2 bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh ông Tuấn, ám chỉ việc vị lãnh đạo này sẽ bị cơ quan chức năng khởi tố, điều tra, bắt tạm giam.

Sau những bài đăng này, mã chứng khoán của Công ty Gelex và nhóm các cổ phiếu liên quan bị ảnh hưởng tiêu cực.

Cụ thể, các phiên giao dịch ngày 6, 7, 8, 11, 12/4/2022, các mã chứng khoán này bị các nhà đầu tư đặt lệnh bán với số lượng lớn, thị giá và vốn hóa trên thị trường bị giảm mạnh. Từ đó, các chỉ số VN-INDEX, HNX-INDEX, UPCOM cũng bị ảnh hưởng, giảm điểm mạnh, gây hoang mang trong dư luận và các nhà đầu tư.

Ngày 12/4, một số nhà đầu tư chứng khoán gửi đơn tố giác Đặng Như Quỳnh về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm uy tín, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp, đăng tải thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, hình ảnh và hoạt động của các công ty, cũng như giá cổ phiếu, làm thiệt hại tài sản của các nhà đầu tư.

Ngày 29/8, Bộ Thông tin và Truyền thông xác định bị cáo Quỳnh đã có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông Nguyễn Văn Tuấn. Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng kết luận 2 bài viết ngày 6/4 của Đặng Như Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Quỳnh thừa nhận những cáo buộc của VKSND TP. Quỳnh khai không hề quen biết hay có mâu thuẫn gì với ông Tuấn hay những bị hại khác. Mục đích đăng tải những bài viết sai sự thật nhằm "câu like". Toàn bộ hành vi phạm tội, Quỳnh thực hiện một mình và khẳng định không có ai đứng sau "giật dây" hay chỉ đạo.

Trình bày trước HĐXX, bị cáo cho rằng khung hình phạt mà cơ quan tố tụng truy tố mình có phần "hơi nặng". Quỳnh nói bản thân không lường trước được hậu quả mình gây ra khi đăng tải những bài viết trên Facebook cá nhân.

Về phía các bị hại, những người này không yêu cầu Quỳnh phải bồi thường dân sự nhưng đề nghị bị cáo phải công khai xin lỗi trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, HĐXX nói yêu cầu này là không thể thực hiện do bị cáo Quỳnh đang bị tạm giam.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Đặng Như Quỳnh 2 năm tù giam.

Tin cùng chuyên mục