Gazprom nói dừng cấp khí đốt cho châu Âu là 'bất khả kháng'

Reuters ngày 18/7 công bố thư của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom, trong đó tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với nguồn cung từ ngày 14/6. Bức thư được đề ngày 14/7.

Tuyên bố không có nghĩa Gazprom sẽ ngừng giao hàng, song tập đoàn này sẽ không phải chịu trách nhiệm nếu không đáp ứng các điều khoản trong hợp đồng.

Bất khả kháng là điều khoản được bao gồm trong các hợp đồng để loại bỏ trách nhiệm đối với các tình huống không thể tránh khỏi, gây ra gián đoạn với tiến trình dự kiến và ngăn các bên tham gia thực hiện nghĩa vụ.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Nord Stream 1, đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, đang trải qua tiến trình bảo dưỡng định kỳ kéo dài 10 ngày hàng năm, dự kiến kết thúc ngày 21/7. Một nguồn tin cho biết tuyên bố tình trạng bất khả kháng của Gazprom liên quan đến đường ống Nord Stream 1.

Gazprom chưa bình luận về thông tin trên.

Gazprom nói dừng cấp khí đốt cho châu Âu là 'bất khả kháng'

Một cơ sở trên hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) tại Lubmin, Đức ngày 8/3. Ảnh: Reuters.

Uniper, doanh nghiệp nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức, thông báo đã nhận được thư của Gazprom và tuyên bố điều này vô lý. Hãng sản xuất điện RWE, doanh nghiệp khác nhập khí đốt Nga, thông báo đã nhận được thư của Gazprom và từ chối bình luận.

Hans van Cleef, chuyên gia kinh tế năng lượng của ABN Amro, nhận định thông tin trên "dường như là gợi ý rằng nguồn cung khí đốt qua Nord Stream 1 có thể không tiếp tục sau khi kết thúc 10 ngày bảo dưỡng".

"Tùy vào những tình huống bất thường để tuyên bố điều kiện bất khả kháng, cũng như các vấn đề mang tính kỹ thuật hay chính trị, điều này có thể là bước leo thang tiếp theo giữa Nga với châu Âu và Đức", ông van Cleef nhận định.

Gazprom ngày 14/6 cắt giảm 40% lưu lượng khí đốt qua Nord Stream 1, thời điểm tập đoàn Nga tuyên bố là ngày bắt đầu sự kiện bất khả kháng. Gazprom nói rằng các lệnh trừng phạt khiến họ giảm nguồn cung khí đốt, khi hãng Siemens Energy chậm trả lại tua-bin khí sau khi bảo trì tại Canada.

Các nguồn tin cho biết Canada đã chuyển tua-bin khí đến Đức ngày 17/7 bằng máy bay sau khi hoàn tất bảo dưỡng. Nếu không có vấn đề gì về hậu cần và hải quan, tua-bin khí nói trên sẽ được chuyển từ Đức tới Nga sau 5-7 ngày.

Gazprom nói dừng cấp khí đốt cho châu Âu là 'bất khả kháng'

Những đường ống chuyển khí đốt Nga cho châu Âu. Bấm để xem chi tiết.

Bộ Kinh tế Đức ngày 18/7 thông báo không thể cung cấp thông tin chi tiết về vị trí của tua-bin khí. Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết đây là một bộ phận thay thế chỉ được sử dụng từ tháng 9, nghĩa là thiếu nó không phải lý do khiến dòng khí đốt qua Nord Stream 1 sụt giảm trước đợt bảo trì.

Gazprom ngày 11/7 thông báo thông báo ngừng cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 để bảo trì thường niên tới ngày 21/7. Các công ty đối tác của Gazprom tại Italy và Áo cùng ngày cho biết tập đoàn năng lượng Nga giảm nguồn cung khí đốt cho họ do bảo trì đường ống Nord Stream 1.

Giới chuyên gia cho rằng ngừng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 có thể gây khó khăn với Đức và phần còn lại của châu Âu. Khí đốt từ Nga, được chuyển tới Đức chủ yếu qua đường ống Nord Stream 1, là nguồn cung năng lượng mà Đức khó loại bỏ nhất.

Tags:

châu Âu

khí đốt Nga

Nord Stream 1

Nord Stream

Chính trị xã hội thế giới

Tin

Tin nóng

Tin cùng chuyên mục