13/02/2023 12:31

Điều tra bổ sung vụ cựu chủ tịch quận ở Đà Nẵng nhận hối lộ 500 triệu đồng

 

Ngày 10/2, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Đàm Quang Hưng (SN 1964, trú phường Hòa Minh, quận Liên chiểu) về tội “Nhận hối lộ”; các bị cáo Trần Thị Phương Dung (SN 1974, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu) và Tôn Thất Huy Minh (SN 1976, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) cùng về 2 tội “Đưa hối lộ” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo nội dung vụ án, năm 2014, Trần Thị Phương Dung mua của ông Nguyễn Danh Trung (SN 1981, trú quận Liên Chiểu) 2 thửa đất liền kề có tổng diện tích 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu).

Thực tế, đất này thuộc quản lý của UBND TP Đà Nẵng, chưa giao cho tổ chức, cá nhân nào.

Sau đó, Dung bán cho Tôn Thất Huy Minh với giá 4 tỷ đồng, cam kết ra sổ đỏ trong 60 ngày.

Nhận tiền cọc xong, Dung giao cho Minh một bộ hồ sơ gồm đơn xin giao đất, sơ đồ vị trí đất có chữ ký, dấu xác nhận của UBND phường…

Minh bán lại thửa đất cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Việt kiều Belarus, hiện đang ở nước ngoài) giá gần 5,8 tỷ đồng, cam kết ra sổ đỏ mang tên bà Hương trong 90 ngày. Bà Hương đã đặt cọc tiền cho Minh.

Điều tra bổ sung vụ cựu chủ tịch quận ở Đà Nẵng nhận hối lộ 500 triệu đồng

Bị cáo Hưng (giữa) cùng Dung và Minh tại tòa. Ảnh: G.X

Để hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Minh đã cung cấp thông tin chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bà Hương để Dung đặt làm giả đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, sơ đồ vị trí lô đất đứng tên bà Hương có dấu đỏ xác nhận của UBND phường Hòa Khánh.

Ngoài ra, Dung còn thuê người làm giả 4 đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, 4 sơ đồ vị trí khu đất xin giao có dấu đỏ xác nhận của UBND phường đối với thửa đất trên.

Sau đó, Dung, Minh cùng với bà Hương chuẩn bị 500 triệu đồng đưa cho Đàm Quang Hưng (lúc đó giữ chức Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu) nhờ hoàn tất các thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Hương. Bị cáo Hưng đã nhận số tiền này.

Tại phiên tòa hôm nay, luật sư bào chữa cho bị cáo Dung đề nghị HĐXX triệu tập ông Nguyễn Danh Trung để làm rõ các vấn đề liên quan.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Hưng cho rằng sự vắng mặt của bà Nguyễn Thị Thanh Hương sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thân chủ và nội dung vụ án.

HĐXX căn cứ vào kết quả lời khai tại phiên tòa, xét thấy chứng cứ trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa cần phải điều tra làm rõ thêm một số nội dung.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát Nhân dân Đà Nẵng để điều tra thêm về hồ sơ lô đất của ông Trung và làm rõ hành vi của bà Hương. Trong đó, yêu cầu điều tra, làm rõ ai là người kê khai hồ sơ đất để ông Trung bán cho bị cáo Dung.

Theo HĐXX, các tài liệu chứng cứ khác trong hồ sơ thể hiện, bà Hương có dấu hiệu của tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Đưa hối lộ” nhưng chưa được cơ quan điều tra khởi tố, xử lý trong cùng vụ án là không đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, HĐXX yêu cầu cần phải tiếp tục điều tra, làm rõ những nội dung trên, khởi tố bị can, xử lý những người liên quan, tránh bỏ lọt tội phạm.

Tags:

Đà Nẵng

xét xử đàm quang hưng

đàm quang hưng nhận hối lộ

hối lộ

Tin cùng chuyên mục