Đen Vâu nói gì khi ca từ của Đi trong mùa hè gây tranh cãi?

 - Vừa ra mắt, "Đi trong mùa hè" của Đen Vâu đã gây nhiều tranh cãi khi một số ý kiến cho rằng ca từ trong bài thể hiện tinh thần phi thể thao, cổ xúy thói gia trưởng, vũ phu...

Đây là lần đầu tiên, Đen sáng tác một ca khúc về chủ đề bóng đá với mong muốn cổ vũ tinh thần đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 31. Ca khúc cũng đánh dấu lần đầu nam rapper kết hợp cùng nhạc sĩ - ca sĩ Trần Tiến với phần MV quy tụ hàng ngàn diễn viên quần chúng và dàn cầu thủ đình đám.

Chỉ sau gần 4 tiếng phát hành, MV đã đạt 1 triệu lượt xem và sau đó nhanh chóng dẫn đầu top thịnh hành của YouTube Việt Nam. Tuy nhiên, ca từ trong bài hát này cũng vấp phải nhiều tranh cãi.

Đen Vâu nói gì khi ca từ của Đi trong mùa hè gây tranh cãi?

Đen Vâu trong MV "Đi trong mùa hè" quy tụ hàng ngàn diễn viên quần chúng (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Một số người cho rằng bài rap có những câu chữ thể hiện sự tiêu cực, "phi thể thao" như: "Đối thủ cũng như là người tình, bám theo mình theo cách đầy vấn vương/ Nhưng người tình thì mong cho mình khỏe, còn đối thủ thì muốn mình chấn thương".

Đoạn sau cũng khiến nhiều người nghĩ Đen khắc họa hình ảnh một người đàn ông gia trưởng: "Ở trên mạng, anh là phe ôn hòa, đôi khi về nhà anh là phe bảo thủ/ Lúc bình thường thì em là chủ nhà, nhưng khi nổi còi phải sang tên đổi chủ...".

Ngoài ra, có khán giả còn cho rằng Đen Vâu "cổ xúy bạo lực gia đình" với câu: "Lời em nói theo thống kê xác suất, tỉ lệ 1 phần triệu biến anh thành người vũ phu (anh đùa đấy)"...

Đen Vâu nói gì khi ca từ của Đi trong mùa hè gây tranh cãi?

Đây là lần đầu nam rapper sáng tác một ca khúc về chủ đề bóng đá và kết hợp cùng nhạc sĩ Trần Tiến (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trước những ý kiến trái chiều từ khán giả, mới đây, Đen Vâu đã chính thức lên tiếng. Anh nói: "Đen đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác. Việc lời bài hát khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu ra làm cho mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp mà mình muốn truyền tải và lan tỏa là một điều đáng tiếc. Đen luôn trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp của mọi người. Mình xin ghi nhận tất cả ý kiến này để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau".

Nói thêm về cảm hứng sáng tác "Đi trong mùa hè", Đen cho biết anh muốn khắc họa một người đàn ông sợ vợ, mê bóng đá và đoạn rap được lấy ý tưởng từ một gia đình ở gần nhà anh. Nam rapper giải thích: "Anh chồng cũng chỉ là "mạnh mồm" phản kháng thế thôi (trong lời rap "tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu") chứ thật ra không dám làm gì. Ý tứ này được thể hiện rõ hơn ở câu bè "anh đùa đấy" (thể hiện anh ta chỉ "mạnh mồm" đùa với vợ thôi)".

Tin liên quan

Đen cũng cho biếtcụm từ "bảo thủ" ở đây có nghĩa là dù ai, kể cả vợ, có nói gì đi chăng nữa thì trong tim các ông chồng, tình yêu bóng đá là không bao giờ thay đổi. Nam rapper khẳng định qua đoạn này, anh chỉ muốn gửi đến thông điệp rằng bất kỳ người Việt Nam nào, kể cả những "anh chồng sợ vợ" cũng luôn hướng tới đội tuyển nước nhà với một niềm tin chiến thắng mạnh mẽ.

Đọc nhiều trong Văn hóa

Đen Vâu nói gì khi ca từ của Đi trong mùa hè gây tranh cãi?

Xem nhà đi thuê của tỷ phú Elon Musk: Bạn gái "chê" rồi dọn ra ngoài

Tags:

Đọc báo

báo điện tử dantri

Văn hóa

Tin cùng chuyên mục