Bức xúc với sếp, nhân viên IT xóa hết dữ liệu công ty trước khi nghỉ việc

Han Bing từng là nhân viên công nghệ chịu trách nhiệm quản trị cơ sở dữ liệu tại Lianjia, một tập đoàn môi giới bất động sản lớn tại Trung Quốc.

Mới đây, Han Bing đã bị kết án 7 năm tù vì sử dụng quyền quản trị của mình để đăng nhập vào hệ thống tài chính và xóa toàn bộ dữ liệu được lưu trữ trên các máy chủ của công ty.

Hành động của Bing đã khiến cho phần lớn các hoạt động của Lianjia bị tê liệt ngay lập tức và khiến hàng chục nghìn nhân viên của công ty không được trả lương trong một thời gian dài. Công ty Lianjia sau đó đã phải chi ra 30.000 USD để khôi phục dữ liệu mà Han Bing đã xóa.

Bức xúc với sếp, nhân viên IT xóa hết dữ liệu công ty trước khi nghỉ việc

Tức giận vì ý kiến không được coi trọng, Han Bing đã xóa sạch dữ liệu tài chính của công ty gây nên thiệt hại nghiêm trọng (Ảnh minh họa: Getty).

Tuy nhiên, hành động của Han Bing còn gây ra thiệt hại lớn hơn rất nhiều cho Lianjia, khi mà hệ thống ngưng trệ đã làm ảnh hưởng đến hàng nghìn văn phòng và 51 công ty con của công ty trên khắp Trung Quốc. Thiệt hại ước tính mà Lianjia phải chịu khi dữ liệu tài chính bị xóa lên đến gần 6 tỷ USD.

Sau khi sự việc xảy ra, Lianjia đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ để tìm ra thủ phạm đứng sau vụ việc. Han Bing là một trong 5 nghi phạm chính trong vụ xóa dữ liệu, tất cả đều là những người có quyền truy cập vào hệ thống máy chủ của công ty.

Tuy nhiên, Han Bing đã khiến nhóm điều tra nội bộ của Lianjia "đưa vào tầm ngắm" khi anh này từ chối cung cấp khẩu truy cập vào máy tính xách tay của mình.

"Han Bing tuyên bố rằng máy tính xách tay của anh ta có những dữ liệu riêng tư và mật khẩu chỉ được cung cấp cho cơ quan chức năng hoặc chỉ chấp nhận nhập mật khẩu vào laptop khi có mặt của lực lượng cảnh sát trong quá trình điều tra", đại diện của Lianjia cho biết.

Nghi ngờ trước phản ứng của Han Bing, các điều tra viên đã tiến hành truy xuất nhật ký truy cập đến các máy chủ, theo dõi hoạt động của máy tính trong nội bộ công ty và kiểm tra hình ảnh từ hệ thống camera an ninh… cuối cùng, các điều tra viên đã xác định được Han Bing chính là người đứng sau vụ xóa dữ liệu của công ty.

Đáng chú ý, người này không chỉ xóa dữ liệu trên máy chủ theo cách thông thường mà còn sử dụng cách xóa và ghi đè dữ liệu liên tục để khiến cho quá trình khôi phục dữ liệu bị xóa gặp nhiều khó khăn hơn và thậm chí có phần dữ liệu không thể khôi phục được.

Sau khi hoàn tất quá trình điều tra nội bộ, Lianjia đã gửi hồ sơ điều tra cho cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý Han Bing theo pháp luật.

Khai báo với cơ quan chức năng, Han Bing cho biết nguyên do hành động của mình bắt nguồn từ việc bức xúc với thái độ làm việc của cấp trên.

Theo đó, Bing đã nhiều lần cảnh báo cho lãnh đạo của công ty về những lỗ hổng bảo mật trong hệ thống tài chính, thậm chí còn gửi email cho các nhân viên kỹ thuật khác để nêu lên mối quan ngại của mình. Tuy nhiên, tất cả những ý kiến và cảnh báo của Bing đều bị phớt lờ và các lãnh đạo bộ phận công nghệ đều từ chối phê duyệt dự án an ninh mà Bing đã đề xuất.

Điều này đã khiến Bing tức giận vì cảm thấy các đề xuất của mình không được coi trọng. Bing đã thường xuyên tranh luận, thậm chí cãi nhau gay gắt với những lãnh đạo của công ty.

Cuối cùng, Bing đã quyết định xóa sạch những dữ liệu tài chính của công ty trước khi xin nghỉ việc. Kết quả Bing vẫn phải nhận án tù cho hành vi của mình.

Tin cùng chuyên mục

Nhánh cây rơi trúng ba người đi xe máy

TP HCM - Nhánh cây đường kính 30 cm, dài hơn 10 m rơi từ độ cao hơn 30 m trúng ba người trên xe máy ở quận Bình Thạnh, trưa 4/7.Nhánh cây rơi từ độ cao hơn 30 m đè trúng ba người đi xe máy. Ảnh: Đình VănTrung ương cấp kinh phí hỗ trợ thuê trọ cho người lao động

Ngân sách Trung ương sẽ cấp cho các địa phương 100% kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động.


Xót xa nhân viên y tế xin bỏ việc chạy Grab: Bụng đói thì đam mê kiểu gì?

Nhân viên y tế bỏ việc chạy Grab, bán vật liệu xây dựng: "Bụng đói thì đam mê kiểu gì?"


5 mẫu smartphone có thiết kế khác thường

Nothing Phone 1 đang thu hút sự chú ý trong giới công nghệ, nhưng nó không phải mẫu điện thoại đầu tiên có kiểu dáng độc đáo.


Tranh vẽ 800 người gần 1.000 năm trước

"Thanh minh thượng hà", kiệt tác hội họa Trung Quốc, tái hiện cuộc sống của 800 người thời Tống, cách đây gần 1.000 năm.


Cận cảnh vị trí nhà hát, đường quy hoạch ở bán đảo Quảng An đẹp nhất Hồ Tây

Cận cảnh vị trí nhà hát, đường quy hoạch ở bán đảo Quảng An đẹp nhất Hồ Tây


Bà Nguyễn Phương Hằng bị tạm giam thêm 2 tháng

TP HCM - Bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Đại Nam, bị cơ quan điều tra gia hạn tạm giam 2 tháng do "vụ án phức tạp".