Bộ trưởng nói gì về ý kiến 'bước thụt lùi' đánh giá tác động môi trường?

 Chiều 17-11, ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà đã trao đổi với báo chí về luật này.

Bộ trưởng nói gì về ý kiến 'bước thụt lùi' đánh giá tác động môi trường?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà - Ảnh: Quochoi.vn

Tại buổi trao đổi, Tuổi Trẻ Online đã hỏi về quan điểm của bộ trưởng khi có những băn khoăn của một số đại biểu, chuyên gia cho rằng quy định về báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) trong luật vừa thông qua là "bước thụt lùi".

* Thưa bộ trưởng, việc công khai báo cáo ĐTM được thực hiện ra sao khi Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) được thông qua?

- Điều này các bạn tiếp cận ngay với luật đã nói rất rõ là thông tin gì phải công khai. Và trong đó trách nhiệm của ai phải công khai, công khai bao giờ. Như vậy, báo cáo ĐTM thì luật lần này gắn trách nhiệm cho các chủ thể là doanh nghiệp.

Cơ quan nhà nước thì đưa ra những quy chuẩn, chuẩn mực yêu cầu công tác quản lý đặt ra với dự án. Nên khi bắt đầu có dự án phát triển, đầu tư, từ khâu xin chủ trương, chuẩn bị tiền khả thi cho đến khi bắt đầu có thiết kế kỹ thuật thì doanh nghiệp đồng thời phải làm các báo cáo ĐTM.

Và khi người ta đã làm xong và cho rằng đã thực hiện đúng hướng dẫn của chúng tôi, người ta trình lên cơ quan thẩm quyền là địa phương hoặc là Bộ TN-MT thì bản thân họ phải công khai văn bản đó trên cổng thông tin điện tử của họ. Bộ TN-MT tiếp nhận văn bản sẽ tiến hành việc công khai để tham khảo, tham vấn ý kiến trên cổng thông tin điện tử của mình (của bộ - NV).

*Nội dung công khai gồm những thông tin gì, thưa bộ trưởng?

- Sẽ công khai cả những thành viên hội đồng, sẽ công khai kết quả thẩm định của hội đồng. Nếu cần thiết sẽ công khai báo cáo ĐTM - những vấn đề mà bộ thấy cần thiết để tham vấn các chuyên gia, cơ quan nghiên cứu.

Các quy định đó, những quy định trình lên chi tiết cụ thể sẽ do Chính phủ quy định. Còn những quy định trách nhiệm, nội dung thì đã quy định trong luật này.

* Tại cuộc họp với các chuyên gia ngày 5-11, bộ trưởng đã tiếp thu và cho biếtdự luật sẽ quy định cơ quan thẩm định báo cáoĐTMcũng công khai báo cáoĐTMkhi tiếp nhận để thẩm định, đồng thời công khai quyết định phê duyệt báo cáo của cơ quan thẩm định. Thế nhưng bây giờ luật thông qua không có điều này, tại sao vậy thưa bộ trưởng?- Luật quy định ai là người công khai thôi chứ. Còn tại sao sản phẩm của bạn (chủ đầu tư - NV) bạn lại bảo là tôi đi công khai. Bạn phải chịu trách nhiệm về bản đó. Tại vì tôi công khai xong bạn nói bản đó không phải bản cuối cùng. Bây giờ gắn vào trách nhiệm doanh nghiệp khi đã đưa báo cáo đó lên cho Nhà nước thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về công khai đó.Nhà nước sẽ công khai hội đồng thẩm định, kết quả thẩm định bao trùm cả ĐTM. Đấy là việc của Nhà nước, còn Nhà nước không đi làm thay việc của doanh nghiệp. Ai làm người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

* Vậy nếu giao hết cho doanh nghiệp công khai báo cáo ĐTM thì bộ trưởng có giải pháp gì tham mưu với Chính phủ để tránh tình trạng có nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận che giấu thông tin quan trọng khi công khai tham vấn chuyên gia, người dân?

- Luật quy định rằng doanh nghiệp có trách nhiệm phải thực hiện đầy đủ theo các quy định của pháp luật. Trách nhiệm của doanh nghiệp là lập báo cáo.

Trách nhiệm của doanh nghiệp phải theo đúng các hướng dẫn của luật để nhận diện các tác động, xem xét các giải pháp. Và việc đó doanh nghiệp muốn có lợi phải tung báo cáo ra để xin tư vấn. Cái đó là bản thân doanh nghiệp phải làm.

Còn việc doanh nghiệp che giấu làm sao được. Cơ quan nhà nước sẽ công bố toàn bộ kết quả.Thậm chí khi đã thẩm định xong báo cáo, sẽ chuyển ý kiến và công bố cho xã hội biết tác động là thế này, vấn đề là thế này, giải pháp là thế này. Chúng tôi đồng ý thế này, mọi biện pháp thế này. Đưa ra cho xã hội biết hết, chẳng có gì là úp mở hết cả.Luật bảo vệ môi trường được thông qua dù chuyên gia còn băn khoăn

TTO – Chiều 17-11, với 443/466 đại biểu có mặt tán thành, dự thảo Luật bảo vệ môi trường (sửa đổi) đã được thông qua dù vẫn còn ý kiến đại biểu và chuyên gia bày tỏ băn khoăn.

TIẾN LONG thực hiện

Tags:

tác động môi trường;báo cáo đánh giá tác động môi trường;bộ trường Trần Hồng Hà;Bộ Tài nguyên Môi trường;Luật bảo vệ môi trường;Quốc hội

Tin cùng chuyên mục

Xe tải chở lúa làm sập cầu dân sinh

Mặc dù hai đầu cầu Thiên Hộ có biển cấm xe khách và xe tải nhưng tài xế vẫn điều khiển xe tải nặng trên 15 tấn qua cầu làm sập cầu. Chiếc xe tải rơi xuống kênh.


Gan nhiễm độc có thể gây bệnh toàn thân: Đừng bỏ qua 4 việc để thanh lọc từ trong ra ngoài

Những người có lá gan khỏe mạnh thường chủ động chăm sóc mỗi ngày để gan thải độc toàn phần, luôn luôn sạch sẽ. Đây là 4 việc đơn giản bạn nên làm để thải độc hiệu quả hơn.


Bí thư Nguyễn Văn Nên ấn tượng mạnh khi hơn 1.400 hộ dân hiến 8.000m2 đất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ấn tượng mạnh với thành quả huy động hơn 1.400 hộ dân hiến hơn 8.000m2 đất, giá trị khoảng 400 tỷ đồng, để mở rộng hẻm tại quận 3.


Loạt mỹ nhân TVB diện váy tôn ngực

Hong KongGiang Gia Mẫn, Hoàng Trí Văn, Trần Vỹ Kỳ... diện thiết kế khoe vòng một trong sự kiện của TVB, tối 19/11.


Những người có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cần sớm tầm soát

Nội soi đại trực tràng là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.


Sức khỏe của Maradona đã trượt dốc như thế nào sau khi giải nghệ?

Sau khi giã từ sân cỏ, sức khỏe của Diego Maradona đã trượt dốc không phanh. Trước khi bị cơn đau tim cướp đi tính mạng, "Cậu bé vàng" từng bị tụ máu não, viêm gan, xuất huyết dạ dày.


Dồn dập thi công khu tái định cư dự án sân bay Long Thành

Dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nằm trong dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được gấp rút thi công để kịp bàn giao vào cuối năm nay.


Bộ Tài chính: Chỉ giảm 50% phí trước bạ xe trong nước đến hết năm 2020

Ngay sau khi báo chí thông tin về việc có hay không việc Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn giảm phí trước bạ đối với xe trong nước đến tháng 6 năm 2021, Bộ Tài chính đã phản hồi.