Ai sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng?

Hiện nay, trong thị trường lao động có hai nhóm chính: Cán bộ, công chức, viên chức đang hưởng lương từ ngân sách Nhà nước theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ và người lao động trong khu vực doanh nghiệp hưởng chế độ tiền lương từ thoả thuận của người lao động và người sử dụng lao động.

Theo đó, căn cứ Nghị quyết dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023, cải cách tiền lương theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018 của Bộ Chính trị vẫn chưa được thực hiện mà chỉ thực hiện tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức.

Ai sẽ được tăng lương cơ sở lên 1,8 triệu đồng/tháng?

Do đó, khi lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng, những đối tượng sau đây sẽ được tăng lương:

Cán bộ, công chức, viên chức: Do không cải cách tiền lương nên từ ngày 1.7.2023 - khi áp dụng mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng/tháng thì cán bộ, công chức, viên chức vẫn được tính lương theo công thức:

Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở.

Trong đó: Hệ số vẫn đang được áp dụng theo các bảng phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ và áp dụng với từng đối tượng cụ thể khác nhau.

Mức lương cơ sở: Thay vì 1,49 triệu đồng/tháng được áp dụng từ ngày 1.7.2019 đến hết 30.6.2023 thì từ ngày 1.7.2023, cán bộ, công chức, viên chức sẽ áp dụng mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng/tháng (tăng thêm 310.000 đồng/tháng so với hiện nay).

Người lao động trong khu vực doanh nghiệp: Khác với cán bộ, công chức, viên chức được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, lương được tính theo mức lương cơ sở thì lương của người lao động trong khu vực doanh nghiệp được tính theo thoả thuận của các bên.

Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động có đề cập đến quy định liên quan đến tiền lương như sau:

Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Có thể thấy, lương của người lao động hoàn toàn được trả theo thoả thuận của người lao động và người sử dụng lao động mà không chịu ảnh hưởng từ mức lương cơ sở.

Đặc biệt, vẫn có giới hạn tối thiểu trong lương của người lao động là không được thấp hơn mức lương tối thiểu. Đây là một khoản lương khác hoàn toàn so với mức lương cơ sở nên khi lương cơ sở tăng, lương của người lao động không hề bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, mặc dù lương không tăng nhưng khi lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì vẫn sẽ có nhiều thay đổi ảnh hưởng đến đời sống của người lao động.

Cụ thể, tăng mức đóng BHXH bắt buộc, BHYT tối đa hoặc theo hộ gia đình; Tăng điều kiện hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh của người tham gia BHYT 5 năm liên tục; Tăng trợ cấp, phụ cấp...

Như vậy, khi lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng thì chỉ có cán bộ, công chức, viên chức - những người đang được tính lương căn cứ vào mức lương cơ sở thì mới được tăng lương.

 

Tags:

tăng lương

tăng lương cơ sở

đối tượng được tăng lương

Tin cùng chuyên mục

Điều nhắn gửi cuối năm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Năm mới, nhận thức mới tạo ra năng lượng mới, nghĩ ra không gian mới, nghĩ ra nguồn lực mới, làm việc tạo ra kết quả thiết thực - người đứng đầu ngành TT&TT bày tỏ.


Novaland tăng trần, cổ phiếu của Shark Thủy giảm sàn

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực với áp lực bán ra thấp, trong khi sức cầu khá cao. Đa số cổ phiếu trụ cột nhóm VN30 tăng giá, trong đó Novaland tăng trần. Cổ phiếu IBC của Shark Thủy giảm sàn trở lại.


Doanh thu ngoài sức tưởng tượng của 'Avatar 2' sau 3 ngày càn quét toàn cầu

Siêu bom tấn của đạo diễn James Cameron nhanh chóng vào top đầu những bộ phim có doanh thu mở màn cao nhất lịch sử.


Hà Tăng tiết lộ nỗi 'vất vả' khi đi làm đẹp đón Tết mà chị em nào cũng phải gật gù đồng cảm

Hình ảnh của nàng ngọc nữ đình đám khi ra salon thay đổi diện mạo khiến phái đẹp cảm thấy đồng cảm.


Chuyên gia chỉ tác hại khi ‘nói không’ với dầu mỡ trong bữa cơm hàng ngày

Chuyên gia khuyến cáo thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo một cách máy móc, cần trang bị kiến thức để chủ động thay thế nguồn chất béo có hại thành chất béo có lợi thông qua thực phẩm.


Dưỡng da đón Giáng sinh cùng bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện Tennenbi

Giáng sinh đang rộn ràng khắp mọi ngõ phố, trong sắc xanh đỏ đặc trưng của mùa noel ấm áp đang đến. Cùng dưỡng da đón Giáng sinh với bộ sản phẩm Tennenbi để nhanh chóng sở hữu một làn da sáng khỏe cho mùa lễ hội nhộn nhịp nhất trong năm!


Tâm sự của phụ nữ bước qua tuổi 50 lo sợ điều gì nhất ở chồng

Hãy cùng lắng nghe những lời nói thật từ 3 người phụ nữ từng trải, có thể họ sẽ mang đến cho bạn chút cảm hứng về cách chung sống hòa thuận với chồng.


Từ sâu thẳm, sẽ chẳng có ai bảo rằng không nhớ Tết quê

Cho dù cả năm lận đận nhưng khi dắt díu vợ con về quê ăn Tết, cứ hết dốc cầu Tân Đệ chuẩn bị rẽ ngã ba chỗ bụi tre là mọi bon chen nhọc nhằn bỏ lại phía bờ sông. Qua cống Tân Đệ đầu đê, nơi cụ Quán già bên thùng kem đậu xanh ngọt lịm thời xa lắc thì những con dân la cà chúng tôi xao xuyến lắm.