Truy tố ông Nguyễn Thành Tài trong vụ bà Dương Thị Bạch Diệp 'lừa đảo'

TTO - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp tội 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản', ông Nguyễn Thành Tài cùng 8 đồng phạm khác tội 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Truy tố ông Nguyễn Thành Tài trong vụ bà Dương Thị Bạch Diệp 'lừa đảo'

Bà Dương Thị Bạch Diệp - Ảnh Tư liệu

Đây là vụ án có liên quan đến thửa đất tại số 185 Hai Bà Trưng (TP.HCM), gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỉ đồng.Thế chấp tài sản trước khi hoán đổi

Theo hồ sơ, Công ty Diệp Bạch Dương (do bà Dương Thị Bạch Diệp làm đại diện theo pháp luật, có trụ sở tại 179 bis Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP.HCM) và Trung tâm ca nhạc nhẹ (trực thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch TP.HCM) được giao quản lý trụ sở tại số 185 Hai Bà Trưng.

Do cơ sở này xuống cấp nên năm 2007, Trung tâm ca nhạc nhẹ đã liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Bà Diệp đề xuất với trung tâm việc tìm một bất động sản khác tương đương để đổi. Việc hoán đổi này để Công ty Diệp Bạch Dương nhận thửa đất 185 Hai Bà Trưng và hợp nhất với các thửa đất hiện tại xây tổ hợp khách sạn nhà hàng.

Đổi lại, Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hỗ trợ xây dựng trung tâm tại một địa điểm khác phù hợp. Thấy phương án hợp lý, ông Vy Nhật Tảo (giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM) đã chấp nhận phương án hoán đổi này.

Sau đó, tháng 2-2008, bà Diệp đã tìm được thửa đất tại 57 Cao Thắng (quận 3) và làm đơn xin hoán đổi tài sản gửi UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan đề nghị đổi đất 57 Cao Thắng lấy đất 185 Hai Bà Trưng và Công ty Diệp Bạch Dương sẽ hỗ trợ Trung tâm ca nhạc nhẹ 5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ở lần đề xuất này, lãnh đạo thành phố không chấp nhận việc hoán đổi do pháp luật không có quy định này.

Cáo trạng xác định, để xảy ra sự việc như trên là có hành vi sai phạm thiếu trách nhiệm, tắc trách của cán bộ trong việc tham mưu, đề xuất chấp thuận hoán đổi tài sản và cấp giấy chứng nhận sử dụng đất và quyền sở hữu nhà không đúng pháp luật.

Tuy nhiên, sau đó bà Diệp tiếp tục vận động các cá nhân có thẩm quyền phương án hoán đổi kèm theo đề xuất sửa chữa Trung tâm ca nhạc nhẹ số tiền là 20 tỉ đồng.

Sau đó, ông Vy Nhật Tảo đã mời ông Nguyễn Thành Rum (giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP.HCM lúc đó) tham quan địa điểm 57 Cao Thắng và trình bày cho ông Rum thấy lợi ích cho Trung tâm ca nhạc nhẹ. Ông Rum đã tổ chức họp ban giám đốc sở và thống nhất chủ trương hoán đổi.

Bà Diệp sau đó đã ký hợp đồng thế chấp tài sản 57 Cao Thắng để vay 21.860 lượng vàng tại Agribank. Việc vay này Công ty Diệp Bạch Dương không thông báo cho ông Vy Nhật Tảo biết.

Cán bộ sai phạm do cho phép hoán đổi

Sau đó bà Diệp gặp trực tiếp ông Nguyễn Thành Tài đề nghị trình bày về phương án hoán đổi. Ông Tài xin ý kiến chủ tịch UBND TP.HCM thời điểm đó và được chấp thuận nhưng yêu cầu phải thông qua Sở Tài chính - Ban chỉ đạo 09 đề xuất. Ông Tài đã chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện việc này.Tuy nhiên, khi thực hiện, bà Đào Thị Hương Lan - nguyên giám đốc Sở Tài chính thời điểm đó -đã không căn cứ vào quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ (về việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước và Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước).

Bà Lan nhận thức được việc hoán đổi trên là không đúng quy định và cũng nhận thức được quyền sở hữu hợp pháp, không có tranh chấp, thế chấp đối với nhà đất số 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương là điều kiện tiên quyết, bắt buộc để có thể thực hiện việc hoán đổi nhưng đã không đề xuất chỉ đạo và thực hiện việc kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng.

Hiện bị can Đào Thị Hương Lan đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã, tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can.

Sau đó, hồ sơ việc hoán đổi đã được UBND TP.HCM chấp thuận với điều kiện Công ty Diệp Bạch Dương chịu trách nhiệm xây dựng mới trung tâm ca nhạc đạt chuẩn tại 57 Cao Thắng (tính vào giá trị sử dụng đất sau khi thẩm định).

Sau khi thống nhất việc hoán đổi, Công ty Diệp Bạch Dương nhận mặt bằng 185 Hai Bà Trưng và giấy tờ liên quan nhưng bà Diệp không bàn giao giấy tờ nhà đất tại 57 Cao Thắng cho Trung tâm ca nhạc.

Nhận được giấy chứng nhận đất 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam vay 160 tỉ đồng. Hiện nay món nợ này cũng được xác định là nợ xấu và đã được ngân hàng bán nợ xấu cho đơn vị khác. Cơ quan định giá tài sản xác định giá trị quyền sử dụng đất của thửa đất này tại thời điểm tháng 1-2019 là 352 tỉ đồng.

Cáo trạng cho rằng đến nay đủ cơ sở để xác định Dương Thị Bạch Diệp đã chiếm đoạt tài sản của Nhà nước với số tiền hơn 186 tỉ đồng. Do đó, cáo trạng nêu rõ Dương Thị Bạch Diệp là người phải chịu trách nhiệm hoàn trả, bồi thường số tiền này lại cho Nhà nước.

Công ty của bà Dương Thị Bạch Diệp có hàng ngàn tỉ đồng nợ xấu

TTO - Không chỉ chiếm đoạt quyền sử dụng đất của Trung tâm Ca nhạc nhẹ, theo kết luận điều tra, Công ty Diệp Bạch Dương của bà Dương Thị Bạch Diệp còn đang có khoản nợ xấu hàng ngàn tỉ đồng tại Ngân hàng Agribank.

 

Tags:

Nguyễn Thành Tài;Dương Thị Bạch Diệp;Diệp Bạch Dương

Tin cùng chuyên mục

Nếu bàn chân có 'vết' này thì 80% 'ung thư gan', hãy nhanh chóng đi kiểm tra

Mức sống ngày càng được nâng cao, con người ăn uống ngày càng tốt hơn, nhưng cần biết rằng chuyển hóa của gan có giới hạn nhất định, tiêu hóa của con người cũng có giới hạn nhất định.Diva Thanh Lam có thể được trao tặng danh hiệu Nghệ Sĩ Nhân Dân

Thông tin Thanh Lam có thể được trao tặng danh hiệu Nghệ Sĩ Nhân Dân đang nhận được nhiều sự chú ý từ khán giả.


Tiểu thư nhà Becks lộ thân hình mũm mĩm khi xuất hiện trên sân cỏ

Dân mạng cho rằng vợ chồng David Beckham nên giúp con gái kiểm soát vấn đề cân nặng.


32 phút nghẹt thở cứu bé trai giữa khoảng tường 20 cm

Nhóm cảnh sát quận Bắc Từ Liêm đang tranh thủ cắt tóc cho nhau thì điện thoại réo vang: “Khẩn cấp. Ngõ 581 Phạm Văn Đồng có cháu bé kẹt trong tường”.


Lý do phía sau hình dáng đặc biệt của tàu Blue Origin

Hệ thống New Shepard của Blue Origin có hình dáng giống cây nấm để giảm lực cản và tăng độ cân bằng của khoang chở khách. 


Diễn viên nổi tiếng Bollywood bị tẩy chay sau khi chồng đại gia dính vào bê bối sản xuất và phát hành phim khiêu dâm

Danh tiếng và sự nghiệp của "ngọc nữ Ấn Độ" Shilpa Shetty đang bị ảnh hưởng nặng nề sau khi chồng đại gia bị bắt vì tội sản xuất và phát hành phim khiêu dâm.


Mẹo phong thủy giúp gia chủ tiền bạc dồi dào, muốn nghèo cũng khó, đặc biệt là điều thứ hai

Ngày nay, phong thủy càng ngày càng được nhiều người tin tưởng. Người ta thường nói 'có thờ có thiêng, có kiêng có lành', những sắp xếp và thay đổi này sẽ giúp cân bằng cuộc sống, mang lại may mắn, tài lộc và thuận lợi cho công việc hàng ngày của gia chủ.