Sở Y tế TPHCM: Không thiếu thuốc

Tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 16/6, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế thành phố đã trả lời câu hỏi về thực trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế được phản ánh thời gian qua.

Đại diện Sở Y tế TPHCM chia sẻ, gần đây, các sự cố trong công tác mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị ngành y diễn ra khá nhiều tại các tỉnh, thành. Do đó, nhân viên y tế có tâm lý lo ngại khi mua sắm, sợ sai phạm.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đã thực hiện nhiều cuộc họp để lắng nghe, đối thoại, trao đổi với các nhân viên y tế làm công tác mua sắm, đấu thầu nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Sở cũng làm việc với 77 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế trên địa bàn để làm rõ vấn đề có thiếu thuốc hay không.

Sở Y tế TPHCM: Không thiếu thuốc

Bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM (Ảnh: T.N.).

"Chúng tôi ghi nhận, hiện tại, các cơ sở y tế, trung tâm y tế không thiếu thuốc. Hầu hết bệnh viện trên địa bàn đã có kết quả đấu thầu thuốc, chỉ còn một vài bệnh viện đang chờ nhưng đã được phê duyệt kế hoạch mua thuốc bổ sung với sự cung ứng đủ", đại diện Sở Y tế TPHCM khẳng định.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin thêm, trên địa bàn không có tình trạng buộc bệnh nhân có bảo hiểm y tế phải mua thuốc bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân có nhu cầu dùng các loại biệt dược, không muốn sử dụng thuốc thay thế nên có thể tự mua bên ngoài để đáp ứng.

Để hỗ trợ vấn đề mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị cho bệnh viện, giảm lo lắng, áp lực cho nhân viên y tế, Sở Y tế TPHCM đã xây dựng đề án thành lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Trong giai đoạn đầu, trung tâm sẽ tập trung vào việc mua sắm thuốc, việc mua sắm các trang, thiết bị khác sẽ được triển khai sau khi vận hành ổn định.

"Việc thành lập trung tâm nhận được sự đồng thuận rất cao của nhóm nhân viên y tế làm công tác mua sắm thuốc, trang thiết bị. Hiện tại, Sở Y tế đang lấy ý kiến các sở, ngành, UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Trung tâm sẽ ưu tiên lựa chọn các nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị", bà Quỳnh Như thông tin thêm.

Trước đó, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã ký văn bản đề xuất thành lập Trung tâm mua sắm tập trung thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, trực thuộc UBND TPHCM. Đề xuất này được dư luận đặc biệt chú ý, bởi trước đó, trong giai đoạn 2013-2017, địa phương từng có Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công của ngành Y tế, nhưng sau đó đã giải thể.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mexico hứng chỉ trích vì vụ hải quân hộ tống linh vật thể thao

Tổng thống Mexico Obrador hứng chỉ trích về vụ trực thăng hải quân nước này được dùng để chở linh vật đội bóng chày quê nhà của ông.


Thanh niên bị nữ nhân viên massage lừa bán sang Campuchia

- Quen nữ nhân viên massage và tin tưởng người này, một thanh niên đã bị gài bẫy, bán qua biên giới Campuchia cho một cơ sở do người Trung Quốc làm chủ.


Tân Hoa hậu Mai Phương: Học vấn khủng, nhan sắc đời thường nóng bỏng

- Huỳnh Nguyễn Mai Phương được khán giả khen ngợi bởi trình độ học vấn ấn tượng, ngoại hình sáng và nét đẹp tự nhiên, quyến rũ.


Phó Thủ tướng: Học phí phổ thông không tăng và tiến tới phải miễn

Hiện học phí cấp tiểu học đã được miễn. Tiếp theo, chúng ta bàn tới cấp THCS và THPT theo hướng học phí không tăng và miễn nhanh hơn lộ trình nếu có thể.


Ham hàng giá rẻ, hơn 100 người sập bẫy cô gái Hà Nội

- Sau khi thỏa thuận giá cả, đối tượng yêu cầu người mua hàng đặt cọc trước từ 1-10 triệu đồng rồi chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau và mua tiền ảo nhằm che giấu nguồn gốc tiền.


Cách các nước biến rác thải và những thứ bỏ đi thành điện

Lượng rác thải tăng trong khi quỹ đất ngày càng eo hẹp đang biến việc xử lý rác bằng phương pháp đốt thành một xu hướng trên thế giới. Điều này thúc đẩy sự phát triển của các dự án nhà máy điện rác.


Hoàng Rob tung cánh trong Mùa hè vĩnh cửu

- Tự nhận mình vẫn đang trong giai đoạn "sục sôi ý tưởng", không ngạc nhiên khi nghệ sỹ violin Hoàng Rob tiếp tục mang đến cho công chúng một sản phẩm âm nhạc "lạ" và "hiếm".


Barca chia tay cầu thủ thứ mười

Hợp đồng cũ còn hạn đến tháng 6/2023, nhưng Barca cho Puig gia nhập LA Galaxy theo dạng tự do.