Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Hơn 40 ngày xảy ra vụ sạt lở Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam đến nay vẫn còn 13 người mất tích. Nhiều người vợ vẫn hàng ngày mong chồng, nhiều người bố vẫn đang mong con trong vô vọng…

Trở lại Trà Leng sau hơn 40 ngày xảy ra vụ sạt lở, máy đào máy xúc và lực lượng chức năng vẫn tiếp tục công việc tìm kiếm 13 nạn nhân còn mất tích. Trời miền núi mùa này lạnh thấu xương nhưng công việc tìm kiếm vẫn tiến hành dưới trời mưa, lạnh.

Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Nóc Ông Đề trước đây giờ chỉ còn là đất đá ngổn ngang

Ông Hồ Văn Đề (SN 1935, thôn 1, xã Trà Leng) có 8 người con, cháu chết và mất tích trong vụ sạt lở. Hiện ông đang ở tạm tại trường mẫu giáo Trà Leng cùng với 15 hộ dân khác trong khi chờ nhận đất dựng lại nhà cửa. 

Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Lực lượng chức năng vẫn tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích

Hàng ngày, ông đi bộ từ nơi trú tạm ra đống đất đá - nơi đặt bàn hương của 13 nạn nhân còn mất tích khấn vái để lực lượng chức năng sớm tìm ra 5 người thân còn lại của ông. Ánh mắt của ông vẫn dõi theo từng chiếc gàu múc với hy vọng tìm thấy thi thể của con, cháu ông để được chôn cất cho yên lòng người xấu số.

Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Án hương của 13 nạn nhân còn mất tích được đặt giữa đống đổ nát, nơi trước đây là nóc Ông Đề

"Hơn tháng nay rồi, tôi không ngủ được, tôi mong sớm tìm ra con cháu của mình để đưa về chôn cất. Giờ mình không muốn gì hết, chỉ mong vậy thôi", vừa dẫn chúng tôi lên 3 ngôi mộ của con trai, con rể và cháu ngoại ông chôn cất gần đó, ông nói.

Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Ông Hồ Văn Đề còn 5 con cháu vẫn mất tích sau vụ sạt lở

Dù rất mong manh nhưng hy vọng của ông không bao giờ tắt, vì ông nói ông tin vào linh cảm của mình là người thân của ông vẫn còn nằm dưới đống đất đá kia.

Ông cũng mong muốn nhà nước dựng lại nhà cửa cho bà con ở làng mình, vì bà con ai cũng trắng tay sau vụ sạt lở kinh hoàng. "Mong nhà nước hỗ trợ dựng lại nhà cửa cho bà con mình, bà con mình khổ lắm. Giờ nhà cửa, tài sản trôi hết rồi, không còn gì nữa", ông Hồ Văn Đề nói.

Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Ông Đề thăm mộ con, con rể và cháu của mình gần nơi sạt lở

Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Hàng ngày, ông khấn nguyện để sớm tìm được người thân của ông và những người mất tích

Giữa nóc Ông Đề trước đây giờ là đống đất đá ngổn ngang, chúng tôi gặp chị Hồ Thị Bông - vợ của anh Lê Hoàng Việt - Bí thư xã Trà Leng (Anh Việt vẫn còn mất tích trong vụ sạt lở). Hàng ngày chị Bông cũng ra bàn thờ chung 13 nạn nhân mất tích thắp nén nhang cho chồng và cho những người khác.

Hy vọng tìm được thi thể chồng càng ngày càng xa vời vợi, nhưng chị vẫn nuôi hy vọng lực lượng chức năng sẽ sớm tìm ra. Không còn nước mắt để khóc, chị Bông cho hay, chồng mất để lại 2 đứa con đang tuổi ăn học, giờ một mình chị phải cáng đáng để lo cho con. Chực thấy chị rơm rớm nước mắt, chúng tôi đã lặng lẽ quay đi.

Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Chị Trần Thị Liễu hàng ngày ra nơi ở cũ để thắp hương cho chồng

Chị Trần Thị Liễu (37 tuổi) có chồng tên Trần Cao Nam (39 tuổi, cũng là nạn nhân mất tích). Hàng ngày, chị ra nóc Ông Đề để thắp nhang khấn vái và dõi theo lực lượng tìm kiếm chồng mình.

Chồng mất tích, một tay chị giờ phải nuôi 2 đứa con ăn học, đứa lớn học lớp 12, đứa nhỏ đang học lớp 9. Trước đây, vợ chồng làm nương làm rẫy nuôi con ăn học, giờ sạt lở, nhà cửa không còn, nương rẫy cũng không; cuộc sống của chị giờ trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước và các nhà hảo tâm.

Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Chị Liễu dõi theo lực lượng chức năng tìm kiếm thi thể chồng mình

Đã hơn 40 ngày từ khi chồng chị bị lũ cuốn trôi, hàng ngày chị cũng chỉ biết ra nơi ở cũ ngồi đó để theo dõi. Chị cũng như nhiều người khác, từng ngày mong chờ tìm được thi thể chồng để đưa về an táng cho chu đáo.

Lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm nạn nhân sạt lở Trà Leng

Chị Liễu đang tạm trú ở trường mẫu giáo Trà Leng cùng với 15 hộ gia đình khác. Trong 2 căn phòng chật chội là nơi ở của hàng chục người. Vì sạt lở nên người dân không có đất và có tiền để làm lại nhà mới, phải sống tạm chờ bố trí tái định cư.

"Ở nhà buồn lắm, mỗi ngày ra đây thắp hương cho chồng đỡ buồn. Mình hy vọng chồng mình mau trở về, dù sống chết cũng phải nhìn thấy nhau mới được", chị Liễu vừa nói xong, hai hàng nước mắt đã chảy xuống.

Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Nơi trú tạm của bà con nóc Ông Đề ở trường mẫu giáo

Nhiều người dân có người thân còn mất tích trong vụ sạt lở Trà Leng vẫn không tắt hy vọng tìm ra thân nhân của mình. Án hương chung cho 13 nạn nhân hàng ngày vẫn đỏ nhang. Những người dân vẫn hy vọng người thân của mình còn nằm đâu đó dưới đống đất đá kia và lực lượng tìm kiếm sẽ sớm tìm ra thân nhân của mình dù rất mong manh…

Ngày 9/12, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã đến thăm động viên, thăm hỏi những bà con có nhà bị trôi hoàn toàn và người thân chết, mất tích trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng và Trà Vân.

Sạt lở Trà Leng: Cha vẫn mong con, vợ vẫn chờ chồng...

Ông Lê Trí Thanh thăm hỏi, động viên bà con bị mất nhà cửa, thân nhân bị chết và mất tích trong vụ sạt lở

Tại đây, Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu bằng mọi giá tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích trong vụ sạt lở Trà Leng. Thứ 2 là chăm lo đời sống cho bà con, không để người dân thiếu lương thực, thực phẩm, thuốc men, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán 2021.

Thứ 3 là từ nay đến trước Tết Nguyên đán 2021, bằng mọi giá phải khảo sát, tìm kiếm mặt bằng dựng lại nhà an toàn, tái định cư cho bà con để bà con đón Tết.

Theo báo cáo của huyện Nam Trà My, trong đợt mưa bão ngày 28/10, toàn huyện có 18 người chết, 14 người mất tích, 33 người bị thương. Trong đó, xã Trà Leng có 10 người chết, 13 người mất tích, 11 người bị thương. Xã Trà Mai có 1 người mất tích, xã Trà Vân có 8 người chết…

Ngoài ra, huyện có 95 nhà bị sụp đổ, vùi lấp, nước cuốn trôi. Thiệt hại ước tính gần 1.300 tỉ đồng.

 Công Bính

Tags:

dantri

báo điện tử dantri

thời tiết

tin tức

tin nhanh

thể thao

dự báo thời tiết

tin the thao

thể thao 24h

giá vàng hôm nay

tin the gioi

đọc báo

tin moi

giá vàng

thời tiết hôm nay

tin tức online

bóng đ

Tin cùng chuyên mục

Điều nhắn gửi cuối năm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Năm mới, nhận thức mới tạo ra năng lượng mới, nghĩ ra không gian mới, nghĩ ra nguồn lực mới, làm việc tạo ra kết quả thiết thực - người đứng đầu ngành TT&TT bày tỏ.


Novaland tăng trần, cổ phiếu của Shark Thủy giảm sàn

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực với áp lực bán ra thấp, trong khi sức cầu khá cao. Đa số cổ phiếu trụ cột nhóm VN30 tăng giá, trong đó Novaland tăng trần. Cổ phiếu IBC của Shark Thủy giảm sàn trở lại.


Doanh thu ngoài sức tưởng tượng của 'Avatar 2' sau 3 ngày càn quét toàn cầu

Siêu bom tấn của đạo diễn James Cameron nhanh chóng vào top đầu những bộ phim có doanh thu mở màn cao nhất lịch sử.


Hà Tăng tiết lộ nỗi 'vất vả' khi đi làm đẹp đón Tết mà chị em nào cũng phải gật gù đồng cảm

Hình ảnh của nàng ngọc nữ đình đám khi ra salon thay đổi diện mạo khiến phái đẹp cảm thấy đồng cảm.


Chuyên gia chỉ tác hại khi ‘nói không’ với dầu mỡ trong bữa cơm hàng ngày

Chuyên gia khuyến cáo thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo một cách máy móc, cần trang bị kiến thức để chủ động thay thế nguồn chất béo có hại thành chất béo có lợi thông qua thực phẩm.


Dưỡng da đón Giáng sinh cùng bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện Tennenbi

Giáng sinh đang rộn ràng khắp mọi ngõ phố, trong sắc xanh đỏ đặc trưng của mùa noel ấm áp đang đến. Cùng dưỡng da đón Giáng sinh với bộ sản phẩm Tennenbi để nhanh chóng sở hữu một làn da sáng khỏe cho mùa lễ hội nhộn nhịp nhất trong năm!


Tâm sự của phụ nữ bước qua tuổi 50 lo sợ điều gì nhất ở chồng

Hãy cùng lắng nghe những lời nói thật từ 3 người phụ nữ từng trải, có thể họ sẽ mang đến cho bạn chút cảm hứng về cách chung sống hòa thuận với chồng.


Từ sâu thẳm, sẽ chẳng có ai bảo rằng không nhớ Tết quê

Cho dù cả năm lận đận nhưng khi dắt díu vợ con về quê ăn Tết, cứ hết dốc cầu Tân Đệ chuẩn bị rẽ ngã ba chỗ bụi tre là mọi bon chen nhọc nhằn bỏ lại phía bờ sông. Qua cống Tân Đệ đầu đê, nơi cụ Quán già bên thùng kem đậu xanh ngọt lịm thời xa lắc thì những con dân la cà chúng tôi xao xuyến lắm.