Quan niệm về ” cái Phanh” để bạn đời không phải lo nghĩ của NSUT Kim Tiến

Với chất giọng trầm ấm, tình cảm và mang bản sắc riêng, không trộn lẫn vào đâu được, có người từng ví von, giọng đọc của cựu phát thanh viên, NSUT Kim Tiến như tách trà sáng của người Hà Nội, là ly cà phê hấp dẫn của người Sài Gòn, thiếu thì cả ngày hôm đó chẳng còn ý nghĩa gì.

Phát thanh viên kỳ cựu

Gặp cựu phát thanh viên Kim Tiến, PV ông ngờ khi đã ở tuổi nghỉ hưu mà bà bận bịu đến vậy. Hỏi ra mới biết bà sẽ buồn nếu không được làm việc. “Tôi nghỉ hưu nhưng việc không nghỉ hưu. Tôi vẫn đọc lời dẫn cho các chương trình kỷ niệm, phim tài liệu, thuyết minh phim truyện, dạy học tại nhà… Mọi người có thể thắc mắc không biết tôi dạy gì thì tôi chia sẻ rằng tôi dạy phát thanh cho những thế hệ đi sau bằng tất cả những kinh nghiệm mà tôi có. Việc dạy học này là ngoài tầm suy tính của tôi vì có nhiều bạn trẻ, thế hệ đi sau đến học hỏi quá, họ muốn được tôi truyền dạy kinh nghiệm nên đắn đo mãi tôi mới quyết định mở lớp”, bà chia sẻ. Tim hiểu thêm về cuộc sống của NSƯT mới biết hiện giờ gia đình bà quá dư dả, nhưng NSƯT Kim Tiến nói rằng, bà là người thích cuộc sống giản dị, trương. Sự giản dị, thành chính là và cả lối sống của phát thanh viên nổi tiếng này. NSUT Kim Tiến có cái duyên vào nghề khá đặc biệt. Bà vốn là một nghệ sĩ múa nhưng  lại có niềm đam mê với truyền hình. Từ nhỏ, bà đã được khen là người có giọng đọc n truyền cảm, không bị vấp váp. Ngoài việc ham đọc sách khiến bà nhớ lâu và đọc tốt, bà cho rằng, nó còn xuất phát từ năng (Ị khiếu trời cho. Chính vì thế mà sau nhiều năm, tuổi trẻ, nhan sắc đều theo quy luật tự nhiên nhưng chất giọng truyền cảm của NSƯT Kim Tiến gần như không thay đổi. Thậm chí, chỉ cần nghe bà nói, người ta cũng dễ dàng nhận ra bà.

Năm 1970, NSUT Kim Tiến thi tuyển phát thanh viên cho Đài Tiếng nói Việt Nam nhưng không đỗ. Một năm sau, bà tiếp tục thi vào Đài Truyền hình Trung ương (VTV hiện nay), kết quả vẫn là.. .trượt. Mãi đến năm 1975, sau 5 năm về cống tác tại đội múa của Đài Truyền hình Trung ương thì giấc mơ làm phát thanh viên của bà mới trở thành hiện thực. Ban đầu, bà được giao “vai phụ”, tức là chỉ đọc những đoạn ngắn, đoạn kết thúc chương trình. Sau đó, bà bắt đầu được đảm nhiệm “vai chính” cho các bản tin thời sự. Bà bảo, ngày đó công nghệ truyền hình còn lạc hậu nên con người đều phải làm thay máy móc. Phải là những người có giọng đọc tốt, khả năng ứng biến nhanh mới đảm đương được vai trò làm phát thanh viên. Giữa bao nhiêu thiếu thốn như vậy, nhưng nghệ sĩ Kim Tiến lại ghi dấu ấn ở cả bản tin thời sự và mảng thuyết minh phim nước ngoài.

kim tien

NSUT Kim Tiến ngày ấy và bây giờ

Giọng đọc ấm áp, truyền cảm, sắc thái giọng liên tục thay đổi, “bắt” đúng cảm xúc của nhân vật đã là “chất xúc tác” để khán giả yêu thích hơn dòng phim nước ngoài lúc bấy giờ, Đam mê và tâm huyết với nghề như vậy, nhưng nghệ sĩ Kim Tiến nói rằng, bà chỉ đơn thuần là yêu nghề chứ không phải để hướng đến mục tiêu nào đó trong nghề. “Tôi không có ước mơ hoài bão gì, chỉ có thói quen tập trung hết lực để hoàn thành công việc trong một ngày và không nghĩ xa nhiều. Mỗi một ngày là một viên gạch tốt thì tôi sẽ có ngôi nhà tốt. Nhưng lại đặt độ chính xác trong nghề nghiệp lên rất cao. Chỉ cần ấp úng thôi thì về nhà đã mất ăn mất ngủ rồi. Tôi cực cẩn thận trong nghề nghiệp, tự khó tính với mình và đó cũng là kết quả có được của ngày hôm nay. Nếu không khó tính trong nghề thì không bao giờ thành công”, nghệ sĩ Kim Tiến chia sẻ.

Hạnh phúc “nở” lúc về già

Hiện giờ, ở tuổi ngoài 60, NSƯT nhìn vẫn rất trẻ trung, minh mẫn so với tuổi của mình, vẫn là mái tóc ngắn và giọng nói quen thuộc, ở Kim Tiến toát lên những nét đẹp của sự trẻ trung, năng động và hết sức hiện đại. Đặc biệt là giọng nói, vẫn chất giọng trầm ấm, tình cảm và mang bản sắc riêng, không trộn lẫn vào đâu được. Có người từng ví von, giọng đọc của bà như tách trà sáng của người Hà Nội, là ly cà phê hấp dẫn của người Sài Gòn, thiếu thì cả ngày hôm đó chẳng còn gì ý nghĩa. Tuy nhiên, ít ai biết được đằng sau sự thành công trong nghề đó của nghệ sĩ Kìm Tiến là cuộc sống hôn nhân nhiều sóng gió.

Bà từng có một cuộc hôn nhân đẹp với người chồng cũng là bận. đồng nghiệp. Nhưng bi kịch hôn nhân xảy ra khiến cho mối quan hệ đó không thể cứu vãn, Họ chia tay khi cô con gái nhỏ chưa tròn 18 tháng tuổi, đau khổ và bế tắc nhưng bà vẫn quyết định mạnh mẽ bước tiếp để làm chỗ dựa cho con. 20 năm ròng rã, bà vẫn lầm lũi một mình đi về trên con đường quen thuộc từ nhà đến cơ quan, gồng gánh trách nhiệm vừa làm mẹ vừa làm cha. Nhiều người thân, bạn bè mối lái cho bà nhưng bà vẫn lắc đầu, im lặng. Cho đến một ngày bà đã gặp được người đàn ông thực sự của cuộc đời mình, ông kém bà 2 tuổi, là một tiến sỹ hóa học, hai người biết nhau qua mai mối của một đồng nghiệp trong cơ quan. Lúc đầu, họ xem nhau là nơi chia sẻ niềm vui, nội buồn để vượt qua thăng trầm trong cuộc sống. Sau dần, có một sợi dây đồng điệu đã gắn kết họ xích lại gần nhau hơn rồi nên duyên vợ chồng. Chính sự hiểu biết thông tuệ cộng với tình cảm chân thành của ông đã khiến cho con tim bà vui trở lại. Nói về người đàn ông hiện tại, nghệ sĩ Kim Tiến không giấu được niềm vui rạng ngời trong ánh mắt. ‘Tôi tự hào vì có một người chồng có kiến thức, lại tốt bụng với tất cả mọi người xung quanh, Anh vốn là tiến sĩ hóa nhưng lại có tố chất kinh doanh rất giỏi.Với công việc của vợ, anh luôn có sự thấu hiểu và cảm thông. Còn tất nhiên cuộc sống vợ chồng làm sao mà hài lòng hết tất cả. Ngay cả cùng bố mẹ đẻ ra mà còn không hợp nhau nữa là hai con người sinh ra ở hai gia đình khác nhau thì làm sao hòa hợp được hết. Quan trọng nhất trong đời sống vợ chồng là tình yêu, sự trung thực, tôn trọng lẫn nhau và biết điều chỉnh mình. Nếu không có sự điều chỉnh về tính cách, thói hư tật xấu thì vợ chồng khó mà ở được lâu dài với nhau. Dù ở vị trí nào thì cũng đừng bao giờ cho mình tốt hơn, giỏi hơn người kia”, NSƯT Kim Tiến nói.

NSUT

Quan điểm đó cũng được bà đúc rút từ chính cuộc sống riêng của mình. Người ta cứ nói, có người vợ nổi tiếng thì người chồng không tránh khỏi bị áp lực, rằng đi đâu cũng bị gọi là “chồng của phát thanh viên Kim Tiến”. Ý thức rất rõ điều đó nên chưa bao giờ bà để chồng rơi vào tình huống này. Với bà, áp lực hay không là do cách cư xử của người vợ. Bởi vì để cho người chồng nghi vấn thì nghĩa là bản thân họ đã thả lỏng mình rồi. Có lối sống buông thả thì người chồng mới phải soi xét, ghen tuông chứ? Còn nếu mình có “cái phanh” tốt thì chẳng bao giờ phải để cho người bạn đời phải lo nghĩ cả.Tương tự với chồng e ũng vậy, ông vốn là một nhà kinh doanh, có lúc cũng phải đi nhiều để tiếp khách, ngoại giao nhưng bà chưa bao giờ phải đặt cho mình phản xạ giám sát chồng.

Nhắc đến các con, bà chia sẻ, giờ đây các con bà đã trưởng thành và thành công trong cuộc sống. Con gái lớn của bà đang công tác tại Truyền hình Cáp Việt Nam (VTV Cap), con gái thứ hai đã sang Đức định cư, con trai út đã tốt nghiệp chuyên ngành đạo diễn bên Mỹ.Còn các con của chồng, bà chưa bao giờ có suy nghĩ “con anh, con tôi” mà luôn sống hết mình bằng tấm chân tình, Chính vì vậy, người ta không thấy cảnh dì ghẻ – con chồng trong đại gia đình của bà.

Theo : Đời Sống và Pháp Luật

 

 

You may also like...