Phát hiện sinh vật có 1.300 chân sống trong lòng đất

Các nhà khoa học tìm thấy loài cuốn chiếu mới ở độ sâu 60 m, trong đó con dài nhất có 330 khúc thân với số chân nhiều kỷ lục.

Phát hiện sinh vật có 1.300 chân sống trong lòng đất

Cuốn chiếu cái có 330 vòng và 1.306 chân. Ảnh: Paul Marek

Paul Marek, nhà côn trùng học tại Đại học Bách khoa Virginia, Mỹ, cùng đồng nghiệp phát hiện loài cuốn chiếu mới sống dưới lòng đất là sinh vật nhiều chân nhất hành tinh, Live Science hôm 16/2 đưa tin. Loài vật này được gọi là Eumilipes persephone, đặt tên theo Persephone, con gái thần Zeus bị thần Hades đưa xuống địa ngục.

"Kỷ lục gia" mới không có mắt, cơ thể trông giống sợi chỉ với chiều dài gấp gần 100 lần chiều rộng. Chiếc đầu hình nón của chúng có những sợi râu lớn giúp định hướng trong thế giới tối tăm và bị pheromone chi phối. Chúng cũng có một chiếc mỏ tối ưu hóa cho việc ăn nấm. Marek cho biết, rất khó để đếm chân của loài cuốn chiếu này vì chúng có xu hướng cuộn lại giống một chiếc lò xo.

Số lượng chân cũng hé lộ tuổi thọ của Eumilipes persephone. "Tôi cho rằng sinh vật này sống cực kỳ lâu", Marek nói.

Cuốn chiếu phát triển ổn định và mọc thêm các khúc thân, gọi là vòng, trong suốt thời gian sinh sống. Các nhà côn trùng học có thể đếm những khúc này giống như đếm vòng cây để xác định độ tuổi tương đối giữa các cá thể cùng loài.

Marek phân tích tổng cộng 4 mẫu vật gồm hai con đực và hai con cái, tất cả đều có chiều dài cơ thể khác nhau nên độ tuổi cũng khác nhau. Con ngắn nhất có 198 vòng và 778 chân. Con dài nhất có 330 vòng và 1.306 chân. Dựa vào tần suất thêm vòng của các loài cuốn chiếu khác, nhóm nghiên cứu cho rằng Eumilipes persephone thường sống từ 5 - 10 năm, trong khi vòng đời thông thường của các loài khác chỉ kéo dài hai năm.

Eumilipes persephone được phát hiện ở độ sâu 60 m dưới mặt đất, tại một khu vực thuộc Tây Australlia mang tên Goldfields, địa điểm quan trọng trong khai thác khoáng sản. Các công ty tìm kiếm niken và coban khoan những lỗ hẹp và sâu, thường từ 20 m đến 100 m. Nếu không tìm thấy những kim loại này, họ sẽ bịt miệng hố lại rồi bỏ không.

Nhóm nhà côn trùng học nảy ra ý tưởng lấy mẫu những lỗ khoan này vì chúng cung cấp cơ hội lý tưởng để quan sát hệ sinh thái trong lòng đất. Bằng cách đưa cốc chứa lá cây đang phân hủy và vật chất vụn khác xuống những độ sâu nhất định rồi đợi vài tuần để lấy lên, họ có thể thu được mẫu về nhóm sinh vật đa dạng sống dưới lòng đất sâu. Loài cuốn chiếu mới phát hiện là một trong số đó.

Nhiều người cho rằng những sinh vật sống sâu trong lòng đất hoàn toàn tách biệt với sinh vật bên trên, nhưng thực chất chúng lại đóng vai trò sinh thái quan trọng gắn liền với sự sống trên mặt đất. Các sinh vật phân hủy dưới lòng đất giúp tái chế chất dinh dưỡng cần thiết cho sinh vật phía trên. Bên cạnh đó, những lớp đất sâu nơi chúng sinh sống giúp lọc chất độc từ nước uống. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn biết rất ít về thế giới ngầm này. "Vẫn còn rất nhiều sinh vật đa dạng ngoài kia, chỉ là chúng ta chưa có bức tranh đầy đủ", Marek nhận xét.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam nhận nhiều giải thưởng du lịch ASEAN 2022

20 địa phương, đơn vị du lịch Việt Nam giành các giải thưởng Khách sạn Xanh, Thành phố Du lịch sạch, địa điểm tổ chức MICE và sản phẩm du lịch bền vững.Nguyễn Trung Huyên khai luôn yêu thương bé gái 3 tuổi nhưng 4 lần ra tay nhẫn tâm

Khi mới bị cảnh sát triệu tập Nguyễn Trung Huyên quanh co, chối tội và khai sống như vợ chồng với chị Nguyễn T.L. (mẹ cháu N.A.) nhưng luôn thương A., không bao giờ làm hại cháu.


Kế hoạch phóng tàu vũ trụ đuổi theo tiểu hành tinh

Các chuyên gia dự định phóng tàu sử dụng công nghệ buồm Mặt Trời đầu năm 2028 để bay đến nghiên cứu tiểu hành tinh 'Oumuamua.


Mách chị 4 cách làm mứt vừa ngon lại có tác dụng giảm ho, long đờm ngày lạnh

Những loại mứt sau đây sẽ giúp bạn giảm ho long đờm trong ngày đông chẳng may bị nhiễm lạnh.


7 sai lầm hầu như ai cũng mắc phải khi đi siêu thị: Đọc để tránh chi tiêu lãng phí, 'tiền mất tật mang'

Một số thói quen khiến bạn lãng phí thời gian và tiền bạc khi đi siêu thị. Chỉ cần điều chỉnh một chút, bạn sẽ tránh được và tiết kiệm một số tiền sẽ có ích trong trường hợp khẩn cấp.


Xót xa chia sẻ cuối cùng của hot girl Đắk Lắk vừa đột ngột qua đời ở tuổi 28

Bạn bè, người thân đến hiện tại vẫn chưa tin nổi trước sự ra đi đột ngột của cô.


Hoa hậu Đặng Thu Thảo tiếp tục bị Hoa hậu Phương Lê vạch mặt cực gắt: 'Bớt ảo tưởng bớt xạo nha em'

Sau khi phát ngôn gây sốc về Đặng Thu Thảo, Hoa hậu Phương Lê tiếp tục đăng đàn vạch mặt đàn em.