Kê biên một căn nhà nhưng phát mãi 2 căn Kê biên một căn nhà thành hai

Ông Hiếu trông giữ căn nhà cho người bà con có chiều dài 17 m nhưng cơ quan thi hành án lại phát mãi bán luôn căn nhà khác dài 9,5 m.

Xem thêm: ban tin sang đăng tải cái nhìn đa chiều về cuộc sống trên bantinsang.net

Xem thêm : tin tức ngoi sao cập nhật liên tục trong ngày trên sao247.com

Những ngày qua, ông Trang Trung Hiếu (49 tuổi, ngụ phường 1, TP Sóc Trăng, Sóc Trăng) rất bức xúc vì bị cơ quan thi hành án phát mãi căn nhà đang ở mà không liên quan đến bản án.

Theo hồ sơ tố tụng, năm 1981, ông Trang Tín đi nước ngoài nên bán nhà số 75 đường 3/2 cho vợ chồng ông Trang Ứng Thinh. Họ ghi rõ nhà 2 lầu, dài 17 m, ngang 4 m. Chín năm sau, ông Thinh xuất cảnh, giao nhà cho vợ chồng con trai là ông Hiếu.

Kê biên một căn nhà thành hai

Cơ quan thi hành án cùng đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng kê biên. Ảnh: Việt Tường.

Năm 1995, hai ông Tín và Thinh về Việt Nam, gặp ông Hiếu để lập giao kết có nội dung nếu ông Tín về nước sinh sống thì bán nhà số 75, chia nhau mỗi bên 50%. Năm 2007, ông Tín khởi kiện, đòi ông Hiếu trả nhà.

Tháng 3/2011, TAND tỉnh Sóc Trăng xử ông Tín thắng kiện. Tuy nhiên, bản án tuyên không chỉ căn nhà số 75 mà còn có căn nhà sau liền kề, dài 9,5 m, ngang 4 m, mặt tiền hẻm 45 đường Nguyễn Văn Trỗi.

"Căn nhà hẻm đường Nguyễn Văn Trỗi do cha mẹ tôi mua. Nhà này là nhà riêng của cha mẹ để lại, tôi trực tiếp đóng thuế và hoàn toàn tách rời với căn nhà 75", ông Hiếu khẳng định.

Ông Hiếu sau đó kháng cáo bản án sơ thẩm. Tháng 7/2011, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM xử công nhận sự thỏa thuận của các bên về việc "lập giấy xác nhận về tình trạng nguồn gốc tài sản ngày 23/1/1995 và có công chứng".

Kê biên một căn nhà thành hai

Bản di chúc không được công chứng, chứng thực. Ảnh: Việt Tường.

Căn cứ vào bản án phúc thẩm thì căn nhà số 75 chỉ dài 17 m, ngang 4 m. Vì vậy, Cục thi hành án Dân sự Sóc Trăng kê biên thêm căn trong hẻm 45 đường Nguyễn Văn Trỗi là vượt quá giới hạn của bản án và tài liệu, chứng cứ.

Liên quan đến vụ án còn có tờ di chúc ngày 26/7/2006. Bản di chúc có nội dung vợ chồng ông Tín giao quyền thừa kế căn nhà 75 cho 3 người con, nhưng không được công chứng, chứng thực. Chữ ký trên di chúc của vợ chồng ông Tín không trùng khớp với chữ ký trong hợp đồng bán nhà và chữ ký tại phòng công chứng ngày 23/1/1995.

Dù di chúc không có công chứng nhưng sau khi cha mẹ qua đời, một trong những người con của ông Tín vẫn dựa vào tờ giấy này để ủy quyền cho một luật sư kiện đòi nhà ông Hiếu.

Kê biên một căn nhà thành hai

Thông cáo báo chí của Cục Thi hành án Dân sự Sóc Trăng về việc kê biên luôn căn nhà hẻm 45 đường Nguyễn Văn Trỗi. Ảnh: Việt Tường.

Chiều 16/5, Zing.vn nhận được thông cáo báo chí của Cục Thi hành án Dân sự Sóc Trăng với nội dung kê biên căn nhà hẻm 45 đường Nguyễn Văn Trỗi là đúng, vì bản án sơ thẩm tuyên có nội dung này.

Trò chuyện với Zing.vn, luật sư Hoàng Văn Quyết (Đoàn Luật sư tỉnh Sóc Trăng) cho biết bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng về việc lấy căn nhà hẻm 45 đường Nguyễn Văn Trỗi đã bị ông Hiếu kháng cáo. Nội dung này không có trong bản án phúc thẩm nên cơ quan thi hành án phải áp dụng theo giấy xác nhận nguồn gốc tài sản được lập ngày 23/1/1995.

"Giấy xác nhận này ghi rõ diện tích căn nhà số 75 có chiều ngang 4 m, dài 17 m. Ngoài ra không có thêm diện tích nào khác. Thi hành án kê biên căn nhà ngang 4 m, dài 9,5 m của ông Hiếu là trái pháp luật", luật sư Quyết khẳng định.

Cũng theo luật sư Quyết, bản di chúc liên quan vụ án này là không có giá trị vì không được cơ quan thẩm quyền công chứng, chứng thực.

Kê biên một căn nhà thành hai

Căn nhà số 75 đường 3/2 gần chợ Sóc Trăng. Ảnh: Google Maps.

Nguyên chi cục trưởng thi hành án ở Sóc Trăng bị khai trừ Đảng

Sau khi mất chức Chi cục trưởng Thi hành án dân sự huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng), ông Hùng bị kỷ luật nặng về mặt Đảng.

Tiền thi hành án bị 'chia năm xẻ bảy'

Ông Trương Bình ở Sóc Trăng theo đuổi việc thi hành án suốt 7 năm nhưng tiền thu được từ tài sản phát mãi bị "chia năm xẻ bảy".

Việt Tường

Kê biên một căn nhà thành hai thi hành án vượt giới hạn kê biên một căn nhà thành hai bán nhà chia đôi tiền di chúc dỏm Sóc Trăng

 

Kê biên một căn nhà thành hai

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.