Đoàn Thị Hương ‘bình tĩnh và thoải mái’ trước khi ra tòa Đoàn Thị Hương ra tòa

Trả lời đại diện Zing.vn ngày 10/4, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết đã tiến hành thăm nghi phạm Đoàn Thị Hương 5-6 lần kể từ khi vụ việc bắt đầu.

“Ngay lúc đầu khi phía bạn còn rất khắt khe và không cho phép, chúng tôi đã có tiếp xúc để xin gặp nghi phạm”, đại diện của sứ quán Việt Nam nói. “Quan điểm của chúng tôi là hỗ trợ hết sức tối đa”.

Cho đến nay sứ quán đã cho tiếp xúc, giúp đỡ tìm kiếm luật sư cho Đoàn Thị Hương. Ông Hisyam Teh Poh Teik từ Johor Baruh được đánh giá là một trong những luật sư hình sự hàng đầu của nước này.

Đại diện sứ quán cho biết tinh thần của Đoàn Thị Hương là “khá bình tĩnh và thoải mái” trong những lần gặp và cho biết sẽ gặp Hương một lần nữa trước phiên xử ngày 13/4 tới.

Đoàn Thị Hương ra tòa

Quang cảnh bên ngoài Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur sáng 10/4. Đại diện sứ quán cho biết sẽ hỗ trợ tối đa đối với Đoàn Thị Hương. Ảnh:Thanh Tuấn – Đông Phong.

Đoàn Thị Hương bị cáo buộc tham gia sát hại người được nghi là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên. Cảnh sát Malaysia cáo buộc Hương cùng một nghi phạm nữ Indonesia đã phun chất độc thần kinh VX lên mặt người được cho là Kim Jong Nam tại sân bay quốc tế KLIA 2 hôm 13/2.

Trong buổi tiếp xúc lãnh sự, Đoàn Thị Hương nói mình bị lừa tham gia một trò đùa. Các nghi phạm đều nói mình được dụ tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Phía Malaysia cũng cáo buộc 9 nghi phạm Triều Tiên khác được cho là chủ mưu trong vụ việc. Những nhân vật này hiện đều đang bỏ trốn.

Trong một thoả thuận mới đây, chính phủ Malaysia đã thả 3 nghi phạm đang trốn trong sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur để đổi lại các công dân Malaysia có thể rời Bình Nhưỡng. Cùng thoả thuận này, Malaysia cũng đã trả xác người được cho là Kim Jong Nam cho phía Bình Nhưỡng.

Quan hệ Malaysia – Triều Tiên đã rơi vào khủng hoảng sau nghi án Kim Jong Nam, với việc chính phủ hai nước trục xuất đại sứ của nhau (một trong những biện pháp ngoại giao mạnh mẽ nhất). Đỉnh điểm của khủng hoảng là việc hai nước cấm công dân của nhau không được xuất cảnh.

Dù phía Malaysia khẳng định đã có ADN để xác nhận người thiệt mạng là Kim Jong Nam, phía Triều Tiên đến nay vẫn chỉ gọi đó là công dân Kim Chol. Tuy nhiên, Triều Tiên vẫn gửi các đoàn cấp cao của Bộ Ngoại giao nước này đến Kuala Lumpur để tiến hành đàm phán đòi xác cũng như gây áp lực với phía Malaysia.

Nghi án Kim Jong Nam: Từ sân bay, phòng khám nghiệm tử thi đến tòa án Ba tuần từ khi công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong Nam chết tại sân bay Kuala Lumpur 2 (Malaysia), vụ việc đã kéo theo nhiều diễn biến liên tiếp xảy ra trong những ngày qua.

Xem thêm : Cập nhật tin tức cùng bản tin buoi sang

 

 

Đoàn Thị Hương ra tòa

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.