Nguyên tắc điều trị ung thư trong Trung Y

Phương pháp điều trị ung thư đã được ghi nhận từ thời cổ đại. Các nguyên tắc đằng sau việc điều trị và thực hành chung sống với ung thư trong Trung y thời cổ đại luôn có sự bao hàm của các giá trị truyền thống của Trung Quốc.

Nguyên tắc điều trị ung thư trong Trung Y

Không ai có thể sống sót nếu không có chính khí, và không có phép màu y học nào có thể xảy ra nếu không có chính khí. Đó là quan niệm trong trị bệnh của y học Trung Quốc thời cổ đại (Ảnh: Twitter)

Bác sĩ Châu Lý Chung – người sáng lập Viện Y học Trung Quốc Hồng Kông, sinh ra trong một gia đình hành nghề Trung Y. Từ những năm 1970, ông đã nghiên cứu rất kỹ về bệnh ung thư và các bệnh nan y khác. Trong hơn 40 năm, ông luôn luôn áp dụng các phương pháp truyền thống trong liệu pháp điều trị lâm sàng của mình.

“Việc con người mắc một chứng bệnh nào đó đều có liên quan đến trạng thái tinh thần, lối sống và nhiều vấn đề khác. Y học Trung Quốc liên kết bệnh với cả các yếu tố bên trong lẫn bên ngoài. Các yếu tố bên trong là:Trong Trung y gọi chúng là thất tình của nhân loại”, Bác sĩ Châu nói.Các yếu tố bên ngoài là:Chúng được gọi là lục khí (6 yếu tố ngoại sinh), cùng với các mầm bệnh hiện đại [như] vi khuẩn, virus và ký sinh trùng, cộng với hóa học, vật lý và các yếu tố khác”.

Trong y thư cổ Hoàng Đế nội kinh có thuyết, “Kinh, Hỷ thương Tâm; Nộ thương Can; Tư thương Tỳ; Bi, Ưu thương Phế; Khủng thương Thận”. Tạm giải nghĩa là:

Tiến sĩ Châu giải thích:

“Trạng thái tinh thần của một người có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan nội tạng trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của người ấy.”“Hoàng Đế nội kinh thuyết rằng , do chính khí suy kiệt nên mới bị thế lực âm tà xâm nhập.”“Nếu một người thiếu chính khí, tà khí và thế lực xấu sẽ xâm chiếm thân thể. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ung thư rất phức tạp và có liên quan đến nhiều lĩnh vực khác, nhưng các nghiên cứu đã phát hiện, chức năng miễn dịch giảm dẫn đến đột biến gen.”“Kết quả đột biến từ bệnh tật là bản chất ‘chính khí bị hư tổn”. Người cao tuổi và người già yếu có xu hướng trở thành nạn nhân của bệnh ung thư. Hiện nay, những người trẻ tuổi cũng có thể bị bệnh ung thư. Nó cũng có liên quan đến bức xạ, lạm dụng thuốc, ô nhiễm không khí, độc tố hóa học từ thực phẩm, trạng thái căng thẳng và các yếu tố khác.”

Phần lớn các bệnh nhân thường chết vì trị bệnh hơn là bị bệnh.

Nguyên tắc điều trị ung thư trong Trung Y

Điều trị y tế là sự điều chỉnh để cơ thể đạt được sự cân bằng. Y học không thể đi đến cực đoan. Việc tàn phá cả lực lượng âm và dương trong điều trị ung thư sẽ dẫn đến sự diệt vong. (Ảnh: FB)

Khi một số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, họ sẽ trở nên rất lo lắng và sợ hãi, họ ăn không ngon ngủ không yên, hệ thống miễn dịch của họ trở nên tồi tệ hơn và điều đó sẽ khiến họ chết nhanh hơn. Một khi ‘tình chí’ của một người mất đi sự cân bằng, trạng thái bệnh tật của họ sẽ nghiêm trọng hơn. Ông nói:

“Theo Hoàng Đế nội kinh, con người không nên tích lũy hoặc loại bỏ một cái gì đó quá mức. Người ta nên dừng lại sau khi phần lớn chúng đã được gỡ bỏ, nếu không, người ta sẽ phải hứng chịu sự đau đớn.”“Trong y học Trung Quốc, khi điều trị một khối u, mục tiêu là cần loại bỏ hơn một nửa khối u đó. Nếu vượt quá giới hạn sẽ dẫn đến tổn hại cả lực lượng tích cực và tiêu cực trong cơ thể, và cuối cùng cả hai có khả năng đều bị tiêu vong,” “Từ thời xưa đến nay, y học Trung Quốc đã ủng hộ việc sống chung với khối u. Nghĩa là sống với một khối u trong cơ thể và ngăn chặn sự phát triển của nó. Nguyên tắc này thể hiện triết lý cổ xưa của Trung Quốc”

Ông đưa ra một ví dụ: Một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy vào năm 1998 và chỉ vừa mất gần đây. Ông ấy vẫn sống khỏe mạnh thêm 13 năm với căn bệnh ung thư, điều này cực kỳ hiếm.

Cách điều trị ung thư duy nhất của bệnh nhân này là dùng thuốc Trung Y vài lần mỗi tuần. Từ năm 2007 đến 2011, khối u của người này chỉ tăng thêm 1 cm. Bệnh nhân vẫn có thể làm việc và đi lại như một người bình thường khỏe mạnh. Điều này vô cùng hiếm trong lĩnh vực y tế ngày nay.

Mặc dù y học cổ truyền Trung Quốc có lịch sử lâu dài trong việc thành công điều trị ung thư, nhưng rất ít bệnh nhân đến gặp các bác sĩ Trung Y khi mới bắt đầu bị ung thư. Thông thường họ chỉ đến sau khi trải qua phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị và đợi cho đến khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Nguyên tắc ‘tuyệt vời’ của Y học thời cổ đại

Tags:

Nguyên tắc

Tin cùng chuyên mụcCông an dầm mưa nhổ sắn, dọn bùn giúp dân vùng lũ

Lũ vừa rút, các chiến sĩ công an tỉnh Quảng Trị chia nhau đến từng địa phương giúp dân nhổ sắn, dọn dẹp bùn non.


Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì để không ảnh hưởng đến thai nhi?

Một trong những băn khoăn lớn nhất của những mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ chính là nên ăn gì và không nên ăn gì để bảo đảm an toàn cho con?


Bruno và Rashford lập công, MU lại giành chiến thắng hoành tráng ngay tại Paris

Đêm Paris huyền diệu một lần nữa lại thuộc về MU khi kịch bản cũ lại diễn ra, Marcus Rashford tỏa sáng với pha lập công muộn màng giúp MU có chiến thắng 2-1 ngay trên sân của PSG.


Đàn ông sở hữu 4 nét tướng này cả đời bị Thần Tài quay lưng, cố gắng tới mấy cũng không thể giàu có

Một người đàn ông nếu sở hữu 1 trong những nét tướng xui xẻo này, cần phải tìm cách hóa giải, cải thiện vận mệnh để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.


Messi lập liên tiếp những kỷ lục sau chiến thắng tưng bừng của Barca

Ngôi sao người Argentina chinh phục hàng loạt kỷ lục tại sân chơi Champions League, khi ghi bàn giúp Barca đánh bại Ferencravos 5-1 đêm qua.


Cô gái 28 tuổi đã mắc tiểu đường vì loạt thói quen mà người trẻ nào cũng mắc phải

Những thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây ra căn bệnh tiểu đường nguy hiểm.