Kính viễn vọng James Webb mở tấm chắn nhiệt khổng lồ

Đài quan sát trị giá 10 tỷ USD của NASA cẩn thận căng tấm chắn nhiệt gồm 5 lớp bằng cách lần lượt dựng hai xà dọc hôm 31/12/2021.

Kính viễn vọng James Webb mở tấm chắn nhiệt khổng lồ

Tấm chắn nhiệt 5 lớp của kính viễn vọng James Webb. Ảnh: NASA

Tấm chắn nhiệt là một trong những bộ phận quan trọng và phức tạp nhất của kính viễn vọng Webb phóng hôm 25/12/2021 nhằm tìm kiếm những tín hiệu nhiệt yếu nhất từ vũ trụ thuở sơ khai. Việc phát hiện tín hiệu như vậy đòi hỏi kính Webb phải giữ các thiết bị và bộ phận quang học ở nhiệt độ cực lạnh. Tấm chắn nhiệt sẽ giúp kính Webb thực hiện điều đó bằng cách phản xạ và phản chiếu và bức xạ bất kỳ năng lượng nào từ Mặt Trời.

Tấm chắn màu bạc lấp lánh dài 21,2 m và rộng 14,2 m khi mở hết cỡ, quá lớn để đặt vừa bên trong nắp khoang hàng của bất kỳ tên lửa đang vận hành hiện nay. Vì vậy, các kỹ sư NASA thiết kế để tấm chắn nhiệt ở cấu hình gấp gọn khi phóng và mở ra sau khi kính Webb bay vào không gian. Việc triển khai tấm chắn nhiệt là quá trình nhiều bước tỉ mỉ do thất bại tiềm ẩn ở khâu nào đó có thể làm hỏng toàn bộ nhiệm vụ.

"Hệ thống tấm chắn nhiệt của kính Webb bao gồm 140 cơ cấu nhả, 70 khớp bản lề, 8 motor triển khai, lò xo, bánh răng, khoảng 400 ròng rọc và 90 dây cáp dài tổng cộng 400 m", Krystal Puga, kỹ sư hệ thống tàu vũ trụ Webb, người làm việc với nhà thầu Northrop Grumman để chế tạo cỗ máy, cho biết.

Quá trình mở tấm chắn nhiệt bắt đầu hôm 28/12/2021 khi kính Webb hạ thấp hai bệ dùng để đỡ cấu trúc 5 lớp. Các bước tiếp theo diễn ra trong vài ngày sau đó. Hôm 30/12/2021, đài quan sát mở nắp bảo vệ tấm chắn nhiệt trong thời gian phóng vào không gian.

Mở tấm chắn nhiệt là một bước ngoặt lớn và nhóm phụ trách dự án có thể thở phào khi hoạt động diễn ra thành công. Tuy nhiên, 5 lớp mỏng bằng vật liệu Kapton của tấm chắn phải đạt độ căng tối đa. Sau đó, trọng tâm sẽ chuyển sang triển khai gương thứ cấp và gương sơ cấp rộng 6,5 m. Những nhiệm vụ này sẽ hoàn thành sớm nhất vào ngày 7/1. Cột mốc quan trọng tiếp theo là khai hỏa động cơ 29 ngày sau khi phóng để đưa kính Webb vào quỹ đạo quanh đích đến cuối cùng là điểm Lagrange 2 (L2) ổn định về trọng lực ở cách Trái Đất 1,5 triệu km.

Kính Webb sẽ bắt đầu hoạt động khoa học 6 tháng sau khi phóng, vào mùa hè 2022. Trong ít nhất 5 năm tiếp theo, kính Webb sẽ bắt đầu nghiên cứu một số ngôi sao và dải thiên hà đầu tiên trong vũ trụ, tìm kiếm những hợp chất hữu cơ trong khí quyển của các ngoại hành tinh lân cận và tiến hành nhiều quan sát vũ trụ khác.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam nhận nhiều giải thưởng du lịch ASEAN 2022

20 địa phương, đơn vị du lịch Việt Nam giành các giải thưởng Khách sạn Xanh, Thành phố Du lịch sạch, địa điểm tổ chức MICE và sản phẩm du lịch bền vững.Nguyễn Trung Huyên khai luôn yêu thương bé gái 3 tuổi nhưng 4 lần ra tay nhẫn tâm

Khi mới bị cảnh sát triệu tập Nguyễn Trung Huyên quanh co, chối tội và khai sống như vợ chồng với chị Nguyễn T.L. (mẹ cháu N.A.) nhưng luôn thương A., không bao giờ làm hại cháu.


Kế hoạch phóng tàu vũ trụ đuổi theo tiểu hành tinh

Các chuyên gia dự định phóng tàu sử dụng công nghệ buồm Mặt Trời đầu năm 2028 để bay đến nghiên cứu tiểu hành tinh 'Oumuamua.


Mách chị 4 cách làm mứt vừa ngon lại có tác dụng giảm ho, long đờm ngày lạnh

Những loại mứt sau đây sẽ giúp bạn giảm ho long đờm trong ngày đông chẳng may bị nhiễm lạnh.


7 sai lầm hầu như ai cũng mắc phải khi đi siêu thị: Đọc để tránh chi tiêu lãng phí, 'tiền mất tật mang'

Một số thói quen khiến bạn lãng phí thời gian và tiền bạc khi đi siêu thị. Chỉ cần điều chỉnh một chút, bạn sẽ tránh được và tiết kiệm một số tiền sẽ có ích trong trường hợp khẩn cấp.


Xót xa chia sẻ cuối cùng của hot girl Đắk Lắk vừa đột ngột qua đời ở tuổi 28

Bạn bè, người thân đến hiện tại vẫn chưa tin nổi trước sự ra đi đột ngột của cô.


Hoa hậu Đặng Thu Thảo tiếp tục bị Hoa hậu Phương Lê vạch mặt cực gắt: 'Bớt ảo tưởng bớt xạo nha em'

Sau khi phát ngôn gây sốc về Đặng Thu Thảo, Hoa hậu Phương Lê tiếp tục đăng đàn vạch mặt đàn em.