Thu nhập bèo bọt của những MC trực tuyến bị tiếng gợi dục Thu nhập của những MC trực tuyến

Từ đầu năm đến nay, hàng nghìn clip trực tuyến bị gỡ bỏ tại Trung Quốc. Cơ quan chức năng khẳng định sẽ rà soát mạnh hoạt động của các MC trên mạng.

Gần đây, các cơ quan văn hóa và kiểm duyệt Trung Quốc thông báo về khả năng buộc hàng loạt MC trực tuyến bỏ việc do cử chỉ gợi dục. Hãng tin Chinadaily cho hay tại nước này, nghề MC dẫn video trực tiếp đang được coi là "mỏ vàng" mới của các nghệ sĩ trẻ.

Thông qua một số trang như YY, các MC chỉ cần múa, tạo dáng gợi cảm đã dễ dàng thành công. Trong vài tháng qua, nhiều MC 9X đã bị bắt vì tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy.

Hồ sơ thật của MC trực tuyến

Thu nhập của những MC trực tuyến

45% số MC trực tuyến có thu nhập thấp và 13% có nguồn thu ổn định. Ảnh: Sina.

Theo báo cáo mới nhất với thống kê từ 1.000 MC trực tuyến hiện hoạt động năng nổ trên các trang mạng, thu nhập của họ không cao như tin đồn. 45% số MC có thu nhập khoảng 5.000 NDT /tháng (tương đương 16 triệu đồng).

17% số MC trực tuyến thu nhập từ 5.000 NDT – 10.000 NDT. 13% người dẫn ở vị trí hạng A mới dễ dàng bỏ túi khoảng 30.000 NDT mỗi tháng (tương đương 100 triệu đồng).

"Ngành nào cũng vậy, số lượng người được trả thù lao cao thường chiếm tỷ lệ thấp. Hiện, số lượng người muốn đảm nhận vai trò MC trực tuyến tăng theo cấp số nhân. Đồng nghĩa với điều này, thù lao của họ bị trả thấp đi. Họ không giàu có, chỉ đủ tiền sinh hoạt", tờ Phượng Hoàng viết.

Cũng theo báo cáo, 90% số MC đang hoạt động có độ tuổi từ 20 đến 25, 64% là nữ. "Đa số đều là người trẻ. Nhiều người lầm tưởng MC trực tuyến chỉ có phụ nữ. Thực tế nhiều nam sinh trẻ cũng tham gia. Tuy nhiên, phái nữ được yêu thích hơn".

Hãng tin Phượng Hoàng cho biết nhiều MC khi trả lời phỏng vấn e ngại việc hở hang hay khiêu vũ trước camera. Nhưng họ phải làm thế để tăng lượt theo dõi và cải thiện thu nhập.

"Một điều cần nhấn mạnh là rất nhiều trong số họ đang chưa có công việc ở đài truyền hình hoặc showbiz. Họ cần tiền để có sinh hoạt phí. Thêm vào đó, chẳng ai nghĩ vài cử chỉ gợi cảm có thể khiến họ vào tù".

Thu nhập của những MC trực tuyến

Những hình ảnh khiến hàng loạt MC có nguy cơ mất việc hoặc đối diện với án hình sự. Ảnh:Jing5s.

Nguy cơ thất nghiệp

Sau những bê bối gần đây liên quan đến nội dung, kiểm duyệt là vấn đề được quan tâm của chính quyền Trung Quốc. Hồi tháng 4, một loạt trang web như YY, Douyu, 9158, Pandatv (trực thuộc sở hữu của Vương Tư Thông – con tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Vương Kiện Lâm) – cũng bị đưa vào danh sách đen vì nội dung khiêu dâm, phản cảm, tiếp tay tội phạm.

Bắc Kinh ra luật quy định về đạo đức nghề nghiệp và yêu cầu các công ty phải tuân thủ để đảm bảo sự trong sạch với một ngành còn mới mẻ. Khắp các tỉnh thành, nhiều đơn vị an ninh mạng trực thuộc Bộ Công an được thành lập để chấn chỉnh nội dung.

Thu nhập của những MC trực tuyến

MC trực tuyến đang là nghề gây tranh cãi tại Trung Quốc sau nhiều bê bối. Ảnh: QQ.

Khi gợi cảm bị hạn chế, các ông lớn sẽ tìm kiếm gương mặt nổi tiếng thật sự để thu hút người xem. 40% số MC được hỏi bày tỏ sự lo lắng có thể bị mất việc.

"Có những người hoạt động trong sạch bên cạnh những trường hợp lợi dụng nghề này để gây chú ý phi pháp. Đáng tiếc, MC trực tuyến đang bị gán mác nghề gợi dục tại Trung Quốc. Chúng tôi lo lắng về việc có thể bị tẩy chay hoặc không có thu nhập trong thời gian tới", một MC buồn bã chia sẻ.

Hiểu Nguyệt

>> Xem thêm: Tâm sự thầm kín

 

Thu nhập của những MC trực tuyến

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.