Công đồng người Việt ở nước ngoài rộn ràng mừng Tết Đinh Dậu

Không khí Tết Đinh Dậu đang đến gần, chỉ còn vài ngày nữa là chúng ta đã bước sang năm mới – một năm với bao mong chờ về những điều mới, những điều tốt đẹp hơn. Cộng đồng người Việt tại khắp nơi trên thế giới cũng như bao người Việt đang ở trên đất Việt vẫn luôn giữ được nét đặc sắc trong cái Tết cổ truyền của quê hương cùng với những tà áo dài  truyền thống, những món ngon của quê hương. Bên cạnh đó nhiều hoạt đông đã và đang được tổ chức để đón Tết, vui Xuân hướng về quê hương, đất nước khi năm mới Đinh Dậu cận kề.

Tết Đinh Dậu

Cộng đồng người Việt ở Hy Lạp

Tối 16/01, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp (ĐSQ) đã phối hợp với Phân hội người Việt Nam tại Hy Lạp long trọng tổ chức Chương trình mừng Xuân Đinh Dậu 2017.

Buổi lễ có sự tham dự bác Nguyễn Văn Lập – Kosta Sarantidis, Anh hùng lực lượng vũ trang Việt Nam và đông đảo bà con người Việt Nam hiện đang sinh sống, lao động và học tập tại Hy Lạp.

Tết Đinh Dậu

Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp phối hợp với Phân hội người Việt Nam tại Hy Lạp long trọng tổ chức Chương trình mừng Xuân Đinh Dậu 2017. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp

Trong phát biểu chúc Tết, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Trần Thị Hà Phương đã điểm lại thành tựu kinh tế, chính trị, xã hội và ngoại giao Việt Nam trong năm 2016, đánh giá cao những cố gắng của cộng đồng Việt Nam trong năm qua trong tình hình kinh tế rất khó khăn của  Hy Lạp. Đại sứ nhấn mạnh, trong năm qua, cộng đồng người Việt đã chia sẻ khó khăn với người dân Hy Lạp, vẫn duy trì công ăn, việc làm, kinh doanh,  hỗ trợ lẫn nhau và cùng chung sức xây dựng cộng đồng, góp phần nâng cao hình ảnh, uy tín của cộng đồng người Việt tại Hy Lạp. Đại sứ khẳng định, ĐSQ sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bà con, đồng thời sẽ tiếp tục thúc đẩy các cơ quan chức năng của Hy Lạp giải quyết thỏa đáng các quyền lợi và giấy tờ pháp lý của của tất cả người Việt đang định cư tại Hy Lạp.

Trong bài phát biểu phúc đáp, ông Nguyễn Tăng Huy, Chủ tịch Phân hội người Việt Nam tại Hy Lạp đã đánh giá cao sự quan tâm và hỗ trợ tích cực của ĐSQ đối với cộng đồng người Việt tại Hy Lạp, đồng thời biểu dương những cố gắng vượt bậc của bà con trong công việc, cuộc sống và tinh thần hợp tác tương trợ lẫn nhau để xứng đáng với truyền thống con Lạc cháu Hồng.

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 16/1, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản đã tổ chức buổi gặp mặt mừng Xuân Đinh Dậu 2017. Hơn 300 khách mời đại diện cho chính quyền, doanh nghiệp, các trường đại học, tổ chức hữu nghị với Việt Nam, Lãnh sự đoàn Kansai, bạn bè quốc tế đã đến chia vui và cùng cộng đồng người Việt Nam, sinh viên, tu nghiệp sinh tại Osaka – Kansai, đón năm mới.

Tết Đinh Dậu

Các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Đức Bình, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Osaka, đã nêu bật những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong năm 2016 về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, quan hệ đối ngoại… Tổng Lãnh sự cũng đề cao những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản trong năm 2016.

Tổng Lãnh sự khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính quyền các địa phương, các tổ chức hữu nghị và bạn bè Nhật Bản ở khu vực Kansai, tăng cường giao lưu và hợp tác, nhằm góp phần đưa các mối quan hệ cấp nhà nước, quan hệ và hợp tác giữa các địa phương, trao đổi văn hóa và nhân dân phát triển mạnh mẽ.

Đại diện kiều bào, sinh viên, tu nghiệp sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Osaka – Kansai bày tỏ hân hoan, vui đón xuân mới, sổi nổi trao đổi ý tưởng và khẳng định quyết tâm đoàn kết, xây dựng cộng đồng, tập trung làm việc và học tập, hòa nhập và luôn hướng về quê hương, đất nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam và tăng cường quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Trong không khí đầm ấm, vui tươi, bạn bè Nhật Bản và quốc tế, và bà con cộng đồng người Việt Nam cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống ngày Tết như bánh trưng, nem rán, xôi…, và hòa mình vào các giai điệu và tiết mục nghệ thuật đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam do các nghệ sĩ của Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long trình bày.

Tết cộng đồng của người Việt tại Mozambique

Tối ngày 14/1, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam, Hội người Việt Nam tại Mozambique đã tưng bừng tổ chức Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 cho Cộng đồng người Việt tại Mozambique.

Tết Đinh Dậu

Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 của Cộng đồng ngư

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã chuyển lời chúc mừng năm mới của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta gửi đến toàn thể cộng đồng người Việt tại Mozambique; thông cáo với bà con về những thành tựu đạt được trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm 2016, đặc biệt là sau chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của Chủ tịch nước ta đến Mozambique (tháng 3/2016), qua đó cho thấy chất lượng và mức độ tin cậy chính trị cao trong quan hệ Việt Nam – Mozambique , mở ra cơ hội mới trong hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đại sứ cũng kêu gọi bà con cộng đồng tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam, truyền thống đoàn kết, lòng tự tôn dân tộc để duy trì và bảo vệ hình ảnh tốt đẹp của người Việt tại nước bạn Mozambique, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Mozambique.

Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 tại Maputo được tổ chức với nhiều tiết mục giao lưu văn nghệ của cán bộ nhân viên công ty Movitel, bà con cộng đồng. Liên hoan ẩm thực với một số món ăn truyền thống do các nhà hàng Việt tại Maputo chuẩn bị cũng đã góp phần tạo nên không khí ấm cúng, gần gũi của buổi sinh hoạt có ý nghĩa lớn nhất trong năm của cộng đồng người Việt tại Mozambique.

Cộng đồng người Việt tại Argentina

Tối 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã tổ chức Chương trình đón Xuân Đinh Dậu 2017 cho cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, công tác và học tập tại Argentina. Tham dự Chương trình có hơn 100 cán bộ, nhân viên sứ quán, cơ quan đại diện của Việt Nam và bà con kiều bào đến từ nhiều địa phương của Argentina, cũng như những người bạn thân thiết của Đại sứ quán, như Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina – Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Đình Thao cập nhật tình hình phát triển kinh tế-xã hội trong nước, những điểm sáng và những thành tựu đã đạt được trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Argentina; đồng thời khẳng định chủ trương, chính sách, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, nhất là của Đại sứ quán đối với bà con Việt kiều. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Đình Thao đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Argentina trong năm qua đã luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để hòa nhập cuộc sống sở tại, cũng như có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Đình Thao đã trao quà Tết cho bà con Việt kiều, giúp bà con có điều kiện vui hưởng không khí Xuân nhân dịp Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 sắp đến gần.

Cộng đồng người Việt tại Malaysia

Chiều tối 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng tổ chức buổi liên hoan gặp mặt đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 cho cộng đồng người Việt tại đây với chủ đề "Hội xuân quê hương".  

Tham dự buổi liên hoan có cán bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam cùng khoảng 400 bà con người Việt đang làm việc, sinh sống tại khắp các địa phương của Malaysia và một số bạn bè quốc tế. Đặc biệt, buổi gặp mặt còn có sự tham dự của đoàn văn công Nhà hát ca múa nhạc Quân đội Nhân dân Việt Nam.  

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Phạm Cao Phong bày tỏ vui mừng và xúc động trước những thành tích mà cộng đồng người Việt đã đạt được trong năm vừa qua. Nổi bật trong số đó là sự đoàn kết, chia sẻ và đùm bọc giữa bà con người Việt với nhau, nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

Đại sứ Phạm Cao Phong cũng đánh giá cao các hoạt động hướng về quê hương, đất nước do Ban Liên lạc cộng đồng cùng các đơn vị tổ chức, được bà con trong cộng đồng tích cực hưởng ứng. Bên cạnh đó là các hoạt động xây dựng và phát triển cộng đồng như mở lớp dạy tiếng Việt, tổ chức các hoạt động từ thiện hoặc các buổi nói chuyện chuyên đề dành cho các cô dâu Việt tại địa bàn.    

Tạm gác lại công việc và những lo toan thường nhật, quanh ánh lửa trại được thắp lên trong khuôn viên Đại sứ quán, bà con trong cộng đồng đã hòa chung lời ca, tiếng hát với các chiến sĩ, tay trong tay vui trong điệu múa mừng Xuân, tạo nên một không khí hết sức vui tươi, rộn ràng và đầm ấm.

Trong khi đó, ngày 15/1, hàng trăm Tăng ni Phật tử đã có mặt tại Chùa Phật tích ở thủ đô Vientiane, Lào để cùng dự buổi lễ tất niên do nhà chùa tổ chức. Đại đức Thích Minh Quang, sư trụ trì chùa Phật Tích, cho biết năm nay nhà chùa tổ chức các hoạt động quyên góp vận động từ thiện để giúp cho bà con nghèo ăn Tết từ trước và đã phát được 100 suất quà cho bà con.

Còn tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, tối 15/1, cộng đồng người Campuchia gốc Việt Nam tổ chức buổi lễ gặp mặt và liên hoan chào đón Xuân mới Đinh Dậu 2017. Phát biểu tại đây, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư đề nghị bà con Việt kiều tiếp tục đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền các cấp của Campuchia.

Tết Đinh Dậu

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức Tết cộng đồng chào đón xuân Đinh Dậu 2017. Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã tổ chức Tết cộng đồng chào đón xuân Đinh Dậu 2017 với sự tham dự của khoảng 1.000 người.

Tối 8/1, Hội trường của Trung tâm nghệ thuật thành phố Toronto (Canada) rực rỡ đèn, hoa đón hàng trăm kiều bào đến dự chương trình Tết cộng đồng. Đây là lần đầu tiên Cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Toronto được dự chương trình nghệ giao lưu văn hoá, nghệ thuật mang đậm đà bản sắc truyền thống Tết Việt với sự tham gia của đoàn nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ từ Việt Nam sang biểu diễn. Đại sứ Nguyễn Đức Hoà nhấn manh: “Hoạt động này có ý nghĩa rất lớn vì không chỉ góp phần tăng cường giao lưu văn hoá, văn nghệ trong cộng đồng bà con kiều bào ở Canada mà còn nâng cao quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá giữa hai nước Việt Nam và Canada”.

Mai Anh (Tổng hợp)

 

Tết Đinh Dậu

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.