Đại biểu Quốc hội kiến nghị có chính sách đặc thù về nhà ở cho công nhân

 

Thảo luận ở hội trường Quốc hội sáng nay (28/10), đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuấn (đoàn Bắc Giang) cho biết, sự bùng phát dịch Covid-19 đã bộc lộ vấn đề cần được đặc biệt quan tâm là nhà ở cho công nhân còn thiếu trầm trọng, nguồn cung chưa đảm bảo cả số lượng và chất lượng.

Đại biểu Quốc hội kiến nghị có chính sách đặc thù về nhà ở cho công nhân

Đại biểu Quốc hội Trần Văn Tuấn (đoàn Bắc Giang) (Ảnh: Quốc Chính).

Để giải quyết tình hình trên, Quốc hội, Chính phủ đã và đang quan tâm tháo gỡ chính sách liên quan nhà ở xã hội và nhà ở công nhân. Tuy nhiên, đến nay, những vướng mắc liên quan chính sách nhà ở xã hội chưa được tháo gỡ.

Từ thực tiễn địa phương, ông Tuấn kiến nghị, cần hoàn thiện cơ chế pháp luật, chính sách đặc thù về nhà ở cho công nhân.

Bởi theo ông, công nhân là lực lượng có vị trí ngày càng quan trọng, đặc thù so với lực lượng khác. Tuy nhiên quy định hiện hành chưa có quy định cụ thể về nhà ở cho công nhân hoặc nằm rải rác ở các luật liên quan và chưa phù hợp.

Theo ông Tuấn, tại điều 49 của Luật Nhà ở 2014, đã xác định người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp là đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội. Hay tại Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội, một trong những điều kiện được hưởng chính sách này là chưa có nhà, chưa được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, quy định trên không hợp lý, vì nhiều công nhân làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp thuộc đối tượng hộ nghèo, thu nhập thấp. Mặc dù, họ đã có nhà ở quê, sống cùng bố mẹ và anh chị em, nhưng do đi làm ăn xa, điều kiện chỗ ở chật chội, nên rất cần được xem xét hỗ trợ nhà ở.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình, cá nhân xây nhà ở cho công nhân thuê.

Theo ông, để hoàn thành mục tiêu xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030, cần khuyến khích nhiều thành phần kinh tế tham gia, trong đó không chỉ doanh nghiệp mà cá nhân, hộ gia đình cũng có vai trò quan trọng.

Từ thực tiễn Bắc Giang, ông Tuấn dẫn chứng, hiện nay địa phương đang có 5.100 công trình nhà ở do các hộ gia đình, cá nhân xây dựng đủ tiêu chuẩn đáp ứng 66.000 công nhân. Theo tính toán của tỉnh này, năm 2025, dự án xây dựng nhà ở chỉ đáp ứng được một nửa công nhân có nhu cầu, Bắc Giang vẫn phải khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân xây nhà ở cho công nhân thuê.

"Đề nghị Chính phủ tiếp tục triển khai cụ thể hóa, triển khai ưu đãi, thu hút về tiền, về đất đai, các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở cho công nhân", ông Tuấn nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Điều nhắn gửi cuối năm của Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Năm mới, nhận thức mới tạo ra năng lượng mới, nghĩ ra không gian mới, nghĩ ra nguồn lực mới, làm việc tạo ra kết quả thiết thực - người đứng đầu ngành TT&TT bày tỏ.


Novaland tăng trần, cổ phiếu của Shark Thủy giảm sàn

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực với áp lực bán ra thấp, trong khi sức cầu khá cao. Đa số cổ phiếu trụ cột nhóm VN30 tăng giá, trong đó Novaland tăng trần. Cổ phiếu IBC của Shark Thủy giảm sàn trở lại.


Doanh thu ngoài sức tưởng tượng của 'Avatar 2' sau 3 ngày càn quét toàn cầu

Siêu bom tấn của đạo diễn James Cameron nhanh chóng vào top đầu những bộ phim có doanh thu mở màn cao nhất lịch sử.


Hà Tăng tiết lộ nỗi 'vất vả' khi đi làm đẹp đón Tết mà chị em nào cũng phải gật gù đồng cảm

Hình ảnh của nàng ngọc nữ đình đám khi ra salon thay đổi diện mạo khiến phái đẹp cảm thấy đồng cảm.


Chuyên gia chỉ tác hại khi ‘nói không’ với dầu mỡ trong bữa cơm hàng ngày

Chuyên gia khuyến cáo thay vì loại bỏ hoàn toàn chất béo một cách máy móc, cần trang bị kiến thức để chủ động thay thế nguồn chất béo có hại thành chất béo có lợi thông qua thực phẩm.


Dưỡng da đón Giáng sinh cùng bộ sản phẩm chăm sóc toàn diện Tennenbi

Giáng sinh đang rộn ràng khắp mọi ngõ phố, trong sắc xanh đỏ đặc trưng của mùa noel ấm áp đang đến. Cùng dưỡng da đón Giáng sinh với bộ sản phẩm Tennenbi để nhanh chóng sở hữu một làn da sáng khỏe cho mùa lễ hội nhộn nhịp nhất trong năm!


Tâm sự của phụ nữ bước qua tuổi 50 lo sợ điều gì nhất ở chồng

Hãy cùng lắng nghe những lời nói thật từ 3 người phụ nữ từng trải, có thể họ sẽ mang đến cho bạn chút cảm hứng về cách chung sống hòa thuận với chồng.


Từ sâu thẳm, sẽ chẳng có ai bảo rằng không nhớ Tết quê

Cho dù cả năm lận đận nhưng khi dắt díu vợ con về quê ăn Tết, cứ hết dốc cầu Tân Đệ chuẩn bị rẽ ngã ba chỗ bụi tre là mọi bon chen nhọc nhằn bỏ lại phía bờ sông. Qua cống Tân Đệ đầu đê, nơi cụ Quán già bên thùng kem đậu xanh ngọt lịm thời xa lắc thì những con dân la cà chúng tôi xao xuyến lắm.