Siêu chip mới chữa lành vết thương thần kỳ chuyển đổi tế bào da

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển một công nghệ đột phá giúp chữa lành các tổn thương trên cơ thể một cách nhanh chóng…

Lần đầu tiên sử dụng robot phẫu thuật ung thư ganPhát minh mới giúp bệnh nhân tiểu đường không phải tiêm insulin mỗi ngày

Công nghệ này được gọi là Tissue Nanotransfection (TNT), có nghĩa là chuyển đổi mô nhỏ để tái tạo tế bào thông qua một thiết bị sử dụng công nghệ nano.

Theo các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học Ohio của Mỹ, công nghệ mới có thểnhanh chóng chữa lành cácvết thương, mạch máu, dây thần kinh và các cơ quan bị tổn thương.

chuyển đổi tế bào da

Siêu chip mới giúp chữa lành vết thương một cách thần kỳ – Ảnh: Ohio State Uninversity

Các tế bào sẽ được chuyển đổi bởi một vi mạch siêu nhỏ, có kích thước tương đươngđồng một xu. Nó sẽ tiêm mã di truyền vào tế bào da, biến chúng thành các loại tế bào khác nhau tùy theo nhu cầu người bệnh.

Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần đặt chip này lên da, ấn nhẹ và truyền điện. Nhờ công nghệ nano, chip "tiêm" mã di truyền vào tế bào da để tái lập trình, biến chúng thành tế bào khác trong chưa đầy một giây.

Thử nghiệm chip trên chuột đã cho kết quả khả quan. Nhóm nghiên cứu đã biến tế bào da chuột và lợn thành tế bào mạch máu và các tế bào thần kinh. Sau một tuần, các tế bào mới tạo thành các mạch máu và các mô thần kinh mới.

Trong một thí nghiệm, chân chuột bị tổn thương đã được chữa lành nhờcông nghệ tạo ra các mạch máu mới trong các môbị thiếu máu trước đó. Một thí nghiệm khác cũng đã thành công khi người ta tiêm tế bào thần kinh mới vào não của chuột để giúp nó hồi phục sau đột quỵ

Tiến sĩ Chandan Sen, một trong những người đứng đầu nghiên cứu, nói: "Điều này rất khó tưởng tượng, nhưng tỉ lệ thành công lên đến98%. Với công nghệ này, chúng ta có thể chuyển đổi các tế bào da thành các phần tử của bất kỳ cơ quan nào chỉ với một lần tiếp xúc. Quá trình này chỉ mất chưa đầy một giây và không xâm lấn vàotế bào da sống".

chuyển đổi tế bào da

Nhờ công nghệ này, bệnh nhân có thể được chữa khỏi nhiều bệnh chỉ nhờ vào loại tế bào da, vốn rất phổ biến trên cơ thể mỗi người – Ảnh: autodo.

Từ đây, chúng ta có thể sử dụng để các tế bào phát triển trên da của bệnh nhân và sau đó tiêm vào cơ thể của họ để điều trị các bệnh như Parkinson, Alzheimer, tổn thương thần kinh và đột quỵ. Đâylà các tế bào của chính cơ thể người bệnh nên hệ thống miễn dịch không tấn công chúng và vì thế không cần thuốc ức chế miễn dịch.

Trước đây đã cómột số phương pháp điều trị liên quan đến chuyển đổi các tế bào trong điều kiện phòng thí nghiệm trước khi tiêm vào bệnh nhân, nhưng đây là lần đầu tiên tế bào được lập trình lại ngay trong cơ thể.

Các nhà khoa học cho biết thủ thuật nói trên không xâm lấn và không đòi hỏi phòng thí nghiệm, có nghĩa là nó có thể được sử dụng trong các bệnh viện và các cuộc giải phẫu. Theo kế hoạch, các thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ đượcthực hiện vào năm tới.

Nghiên cứu vừađược công bố trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Tạ Ban (Theo Independent)

Xem thêm : tin tức ngoi sao cập nhật liên tục trong ngày trên sao247.com

Xem thêm: tin tức thời sự chính trị giải trí đời sống trong chao ngay mơi

chuyển đổi tế bào da

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.