Các tỉnh miền Trung lên kế hoạch sơ tán 135.000 hộ dân tránh bão số 13

TTO - Dự báo bão số 13 sẽ ảnh hưởng dọc tuyến biển từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa, trọng tâm là Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đã lên kế hoạch di dời 135.000 hộ dân trước khi bão đổ bộ.

Các tỉnh miền Trung lên kế hoạch sơ tán 135.000 hộ dân tránh bão số 13

Phó thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 13-11, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định ứng phó với bão số 13. Phó thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.

Nhiều tàu vận tải vẫn hoạt động ở vùng nguy hiểm

Ông Trần Quang Hoài, tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, nhấn mạnh cơn bão này quét dọc tuyến biển từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa,trọng tâm là Hà Tĩnh đến Quảng Namvới sức tàn phá rất lớn trên biển.Thủy triều tại khu vực Cửa Ranh, cao nhất 1,9m, sóng có thể đến 10m. Đề nghị các địa phương bảo đảm an toàn. Lũ trên toàn tuyến sông từ Bình Định đến Thừa Thiên Huế hầu hết ở mức báo động 3 nên cần đặc biệt lưu ý.

Theo ông Hoài, hiện đã rà soát rất chi tiết và kêu gọi toàn bộ tàu cá vào bờ, tuy nhiên vẫn có những tàu nhỏ đi về trong ngày nên các địa phương cần bám sát thông tin các tàu này vì có thể sáng mai, gió bắt đầu ảnh hưởng đến ven bờ.

"Ngành giao thông vận tải đã thông tin về lệnh cấm ra khơi với các tàu vận tải nhưng thực tế hôm nay vẫn còn nhiều tàu vận tải hoạt động tại khu vực nguy hiểm trên biển" - ông Trần Quang Hoài nói.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhận định về bão số 13 - Video: CHÍ TUỆ

Quảng Nam dự kiến di dời 116.000 dân

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết đến sáng 13-11, hơn 3.000 tàu bè đã vào neo đậu an toàn.

Về công tác sơ tán dân, dự kiến tuyến biển sơ tán 161.000 hộ dân theo kịch bản cấp độ bão đổ bộ. Khu vực miền núi, sơ tán 10.000 hộ dân ở gần 93 điểm có nguy cơ sạt lở cao. Khu vực ven sông Vu Gia - Thu Bồn sơ tán 45.000 hộ dân.

Dự kiến, 12h trưa 14-11, tỉnh sẽ hoàn thành việc sơ tán dân ở cả 3 tuyến. Đối với các tuyến đường giao thông, tỉnh đang khắc phục khẩn cấp các điểm sạt lở để thuận tiện cho việc chỉ đạo ứng phó với mưa, bão.

Đối với các hồ thủy điện, chậm nhất 5h sáng 14-11, tất cả các hồ thủy điện trên địa bàn sẽ đưa mực nước hồ về mức để đón lũ. Căn cứ vào tình hình lũ ở hạ du và nước về thượng nguồn để điều tiết, giảm lũ hạ du cho phù hợp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết lũ trên sông Bồ dưới báo động 3 là 0,17m, sông Hương trên báo động 2 là 0,2m. Tỉnh đã xây dựng kịch bản mưa 200-300mm, hiện nay đang vận hành xả lũ để nếu mưa 300mm thì lũ trên 2 sông Hương, sông Bồ đảm bảo dưới báo động 3.

Về di dân, tỉnh tập trung mạnh cho khu vực sạt lở, ảnh hưởng của bão. Dự kiến tỉnh di dời 19.000 hộ dân. Khoảng 10h sáng mai sẽ kết thúc di dân. Dự báo tâm bão đổ bộ nên tỉnh đã sẵn sàng đến cấp cao nhất và lên phương án chống cô lập, hỗ trợ cho người dân sau thiên tai.

Các tỉnh miền Trung lên kế hoạch sơ tán 135.000 hộ dân tránh bão số 13

Vị trí và hướng di chuyển bão số 13 - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Phong cho biết dự kiến toàn bộ người dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở sẽ được sơ tán và tỉnh tiếp tục rà soát thêm các khu vực khác để kịp thời di dời.

Dự kiến, 16h ngày mai, toàn bộ hộ dân ở tuyến biển và vùng núi sẽ được sơ tán đến nơi an toàn. Tàu thuyền của tỉnh Quảng Bình đã vào neo đậu an toàn. Tỉnh sẽ họp khẩn để triển khai các đoàn đi kiểm tra, ứng phó với bão số 13.

Không chủ quan trước và sau bão

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, ngay sau khi bão vào Biển Đông, Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo. Do đó, đề nghị các bộ, ngành, địa phương bám theo chỉ đạo của Thủ tướng để ứng phó với bão."Dự báo bão sẽ đổ bộ ven biển, đất liền vào tối 14 và rạng sáng ngày 15-11. Cơn bão khi vào đất liền dự báo gió vẫn giật cấp 11, nhà cửa cấp 4 của người dân sẽ bị bung hết mái, nếu không sơ tán sẽ gây thiệt hại cho tính mạng, tài sản người dân" - ông Dũng lưu ý.Theo ông Dũng, cơn bão vào khu vực miền Trung, nơi đã chịu tổn thất nặng nề do thiên tai, mưa lũ kéo dài hơn 1 tháng qua. Do đó, các địa phương cần tập trung sơ tán dân ra khỏi các nhà yếu, khu vực nguy hiểm và có phương án đảm bảo an toàn công trình của nhà dân, các công trình công cộng, các công trình sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các khu vực kinh doanh dịch vụ ven biển, bảo vệ sản xuất trước gió bão. Đồng thời rà soát, sơ tán người dân khỏi nơi dễ bị lũ quét, lũ ống, sạt lở đất."Vừa rồi thiệt hại rất nặng nề với tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế trong sạt lở đất. Do đó, không địa phương nào được chủ quan, kể cả khi bão vào và hoàn lưu mưa trước và sau bão" - ông Dũng nhấn mạnh.Trong mưa bão sẽ có những sự cố, do đó ông Dũng đề nghị Bộ Quốc phòng chủ động lực lượng để hỗ trợ các địa phương ứng phó và các địa phương cũng phải chủ động lực lượng tại chỗ. "Các bộ ngành phảiphối hợp để có lực lượng chuyên nghiệp hơn, rút kinh nghiệm đợt thiên tai trước. Khi có sự cố, không nên phụ thuộc vào đường bộ mà bằng mọi cách nhanh nhất phải đến được nơi có sự cố, phối hợp với các lực lượng để cứu người dân gặp nạn" - ông Dũng nói.Dự báo mới nhất: Bão số 13 hướng vào Hà Tĩnh, Quảng Nam

TTO - Bão số 13 mạnh cấp 11-12 (100-135km/h) đang cách đất liền khoảng 880km. Dự báo chiều tối 14-11, khi vào gần đất liền Hà Tĩnh - Quảng Nam bão sẽ giảm xuống cấp 9-10, giật cấp 12.

CHÍ TUỆ

Tags:

bão số 13;quét dọc;miền trung;Sơ tán dân;lên kế hoạch;Quảng Nam;Bão đổ bộ

Tin cùng chuyên mục

Xe tải chở lúa làm sập cầu dân sinh

Mặc dù hai đầu cầu Thiên Hộ có biển cấm xe khách và xe tải nhưng tài xế vẫn điều khiển xe tải nặng trên 15 tấn qua cầu làm sập cầu. Chiếc xe tải rơi xuống kênh.


Gan nhiễm độc có thể gây bệnh toàn thân: Đừng bỏ qua 4 việc để thanh lọc từ trong ra ngoài

Những người có lá gan khỏe mạnh thường chủ động chăm sóc mỗi ngày để gan thải độc toàn phần, luôn luôn sạch sẽ. Đây là 4 việc đơn giản bạn nên làm để thải độc hiệu quả hơn.


Bí thư Nguyễn Văn Nên ấn tượng mạnh khi hơn 1.400 hộ dân hiến 8.000m2 đất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ấn tượng mạnh với thành quả huy động hơn 1.400 hộ dân hiến hơn 8.000m2 đất, giá trị khoảng 400 tỷ đồng, để mở rộng hẻm tại quận 3.


Loạt mỹ nhân TVB diện váy tôn ngực

Hong KongGiang Gia Mẫn, Hoàng Trí Văn, Trần Vỹ Kỳ... diện thiết kế khoe vòng một trong sự kiện của TVB, tối 19/11.


Những người có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cần sớm tầm soát

Nội soi đại trực tràng là một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng.


Sức khỏe của Maradona đã trượt dốc như thế nào sau khi giải nghệ?

Sau khi giã từ sân cỏ, sức khỏe của Diego Maradona đã trượt dốc không phanh. Trước khi bị cơn đau tim cướp đi tính mạng, "Cậu bé vàng" từng bị tụ máu não, viêm gan, xuất huyết dạ dày.


Dồn dập thi công khu tái định cư dự án sân bay Long Thành

Dự án khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn nằm trong dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được gấp rút thi công để kịp bàn giao vào cuối năm nay.


Bộ Tài chính: Chỉ giảm 50% phí trước bạ xe trong nước đến hết năm 2020

Ngay sau khi báo chí thông tin về việc có hay không việc Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục miễn giảm phí trước bạ đối với xe trong nước đến tháng 6 năm 2021, Bộ Tài chính đã phản hồi.