3 nâng cấp vượt bậc để nội soi đại tràng không còn ám ảnh

1. Kiểm soát gây mê nông tự động nhờ công nghệ bơm tiêm điện

3 nâng cấp vượt bậc để nội soi đại tràng không còn ám ảnh

Máy bơm tiêm điện tự động hiện đại gây mê theo nồng độ đích, giúp quá trình nội soi nhẹ nhàng như giấc ngủ ngon.

Với nội soi không đau, người bệnh sẽ được gây mê tĩnh mạch trước khi tiến hành nội soi. Thông thường, các bác sĩ sẽ trực tiếp gây mê mà không có sự hỗ trợ của công nghệ. Trường hợp bệnh nhân tỉnh dậy trong quá trình nội soi bác sĩ sẽ tiếp tục bổ sung lượng thuốc cần thiết để duy trì đường mê. Tuy nhiên sự hỗ trợ của máy bơm tiêm điện tự động kiểm soát gây mê theo nồng độ đích (Target Controlled Infusion - TCI) được TCI ứng dụng đã khắc phục được hạn chế này.

BSCKII Phạm Thái Sơn (Trưởng khoa Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa TCI cơ sở 286 Thụy Khuê) cho biết: "Công nghệ gây mê TCI được TCI ứng dụng sử dụng phần mềm trên bơm tiêm điện để xác định nồng độ thuốc gây mê tác dụng vào cơ quan đích bao gồm não hoặc huyết tương người bệnh ngay tại thời điểm sử dụng thuốc gây mê. Đồng thời duy trì đường truyền mê ổn định, khởi mê êm dịu, thời gian gây mê ngắn, tốc độ đào thải nhanh, tránh cho người bệnh phải chịu lượng thuốc gây mê quá nhiều hoặc quá ít. Với khả năng gây mê nông cũng như lượng thuốc mê chính xác, người bệnh tỉnh dậy ngay sau khi kết thúc nội soi, không gây ra tác dụng phụ như chóng mặt, đau đầu".

Bên cạnh đó, độ an toàn gây mê tại TCI còn được nâng cao hơn nữa nhờ sử dụng thuốc mê tĩnh mạch có thành phần tự nhiên từ mầm đậu nành lành tính. Theo đánh giá, sau 30 phút thuốc mê sẽ được đào thải gần như hoàn toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Như vậy, người bệnh sẽ tỉnh táo trở lại ngay khi kết thúc nội soi, nhanh chóng trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

2. Sử dụng khí CO2 trong nội soi đại tràng

Trong điều kiện bình thường, lòng đại tràng có xu hướng xẹp lại và không có nhiều khí bên trong. Khi đó, việc đẩy ống soi sẽ rất khó khăn vì không thấy rõ lòng ống. Đồng thời, việc quan sát niêm mạc cũng không thực hiện được. Do đó, khi nội soi, các bác sĩ sẽ bơm một lượng khí vào để làm căng phồng lòng đại tràng lên, giúp quan sát và đẩy ống soi dễ dàng hơn. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh có cảm giác đau, tức bụng sau khi nội soi.

3 nâng cấp vượt bậc để nội soi đại tràng không còn ám ảnh

Bác sĩ bơm khí vào lòng đại tràng khi soi để quan sát rõ tổn thương.

Để hạn chế tình trạng này, TCI sử dụng khí CO2 để bơm vào lòng đại tràng trong quá trình nội soi thay vì sử dụng khí trơ như thông thường.

Lý giải điều này, bác sĩ Sơn cho biết: "Khí CO2 có đặc tính là hấp thu nhanh qua các mô (gấp hơn 100 lần so với khí trơ). Đồng thời, CO2 có thể thải nhanh qua hô hấp mà không làm ảnh hưởng đến pH máu hay lượng khí CO2 trong máu. Chính vì thế, chỉ vài phút sau khi bơm, lượng khí CO2 sẽ được hấp thu hết. Bệnh nhân sẽ không có tình trạng căng chướng bụng sau khi soi". Chị N.A (Hà Nội) bày tỏ sự hài lòng sau khi thực hiện nội soi đại tràng không đau tại TCI: "Trước đây ngay sau khi nội soi xong tôi thường bị đầy hơi, bụng ậm ạch. Nhưng từ khi nội soi ở Thu Cúc TCI thì không còn cảm giác này nữa. Tôi chỉ ngủ một giấc là nội soi xong, lúc tỉnh dậy cũng không hề có cảm giác gì, vẫn khỏe khoắn bình thường. Lắm lúc tôi còn không biết là mình đã được nội soi rồi."

Cho đến nay các kết quả nghiên cứu đều cho thấy sử dụng khí CO2 trong nội soi đại tràng mang lại kết quả an toàn và không ghi nhận tai biến.

3. Thuốc làm sạch đại tràng dễ uống, hiệu quả cao

Làm sạch đại tràng là bước bắt buộc trước khi thực hiện nội soi đại trực tràng. Mục đích của việc làm này là tối ưu khả năng chẩn đoán, thuận lợi khi thăm dò đường tiêu hóa dưới, tránh bỏ sót bệnh. Ngoài ra làm sạch đại tràng còn đảm bảo an toàn khi thực hiện các thủ thuật can thiệp (như sinh thiết, cắt polyp...), tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Tuy nhiên, việc làm sạch đại tràng lại mang lại cảm giác khó chịu, là nỗi ám ảnh của không ít người bệnh vì vị khó uống mà thuốc mang lại.

Để giảm cảm giác khó chịu này, TCI sử dụng thuốc nhuận tràng vị dễ uống mà vẫn mang lại khả năng làm sạch nhanh chóng, hiệu quả cao. Quá trình làm sạch đại tràng diễn ra nhẹ nhàng và thoải mái. Người bệnh không cần khó chịu vì các loại thuốc nhuận tràng "vị lạ" khó uống, cũng như không phải nhăn nhó khi thực hiện thụt tháo qua đường hậu môn. Ngoài ra, người bệnh có thể nhận thuốc làm sạch đại tràng và sử dụng tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ TCI, tiết kiệm thời gian chờ đợi tại viện.

3 nâng cấp vượt bậc để nội soi đại tràng không còn ám ảnh

Thuốc làm sạch đại tràng dễ uống và hiệu quả, đảm bảo nội soi nhanh chóng, an toàn, chính xác.

Bên cạnh việc liên tục cải tiến dịch vụ cũng như cập nhật các tiến bộ y học để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người bệnh, TCI còn tiên phong ứng dụng công nghệ nội soi cao cấp MCU. Với công nghệ này, người bệnh có thể được phát hiện và điều trị sớm ung thư tiêu hóa trong một ngày mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng.

Trong tháng 6, TCI dành tặng 30% phí nội soi dạ dày - đại tràng không đau. Vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc đăng ký Tại đây.

Tin cùng chuyên mục